นักวิชาการชี้ ปัจจัยเศรษฐกิจ เหตุเลิกจ้างงาน-บัณฑิตจบใหม่ว่างงานเพิ่ม

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การเลิกจ้างงานของอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นผลมาจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว รวมถึงกำลังซื้อรถยนต์หรือยานยนต์ในประเทศลดลง อุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงก่อนหน้านี้มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นมาก เป็นผลมาจากยอดส่งออกและนโยบายรถคันแรก ดังนั้นเมื่อเศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงคนในประเทศซื้อรถน้อยลง จึงทำให้การผลิตและยอดขายรถยนต์ลดลง กระทบกับการจ้างงานด้วย

“กรณีการลดการจ้างงานของบริษัทแห่งหนึ่งนั้น เป็นการลดการจ้างงานในบริษัทเหมาช่วง ไม่ได้ปลดพนักงานออกจากบริษัทใหญ่ เป็นรูปแบบการจ้างงานแบบยืดหยุ่น เมื่อเศรษฐกิจไม่ดีก็ลดการจ้างงาน เมื่อเศรษฐกิจดีก็จ้างกลับเข้ามาผ่านระบบเหมาช่วง”

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า แนวโน้มการจ้างงานของอุตสาหกรรมรถยนต์ในระยะยาวคาดว่า การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะมีผลต่ออุตสาหกรรมและการจ้างงาน หากบริษัทยังผลิตรถยนต์แบบเดิม ไม่เปลี่ยนการผลิตรถยนต์ด้วยการใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ โดยการใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน จะทำให้บริษัทมีผลกำไรลดลง หรืออาจจะทำให้บริษัทรถยนต์ขนาดใหญ่จำนวนไม่น้อยหายไปจากระบบธุรกิจ เนื่องจากจะมีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาแทน จะมีผลต่อแรงงานที่มีทักษะการผลิตแบบเดิมก็จะถูกเลิกจ้างงาน ยกเว้นว่าจะไปพัฒนาทักษะใหม่ จะสามารถผลิตรถยนต์ด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ได้มากขึ้น”

“สำหรับการจ้างงานในภาพรวม จะเห็นว่าบัณฑิตจบใหม่อาจจะว่างงานมากขึ้น เพราะว่ากิจการต่างๆ จะจ้างคนที่มีประสบการณ์แล้วมากกว่าเข้ามาทำงาน รวมถึงการที่ภาคการส่งออกติดลบ ทำให้มีการลดชั่วโมงการทำงาน ดังนั้น ความจำเป็นในการจ้างงานใหม่หรือจ้างงานเพิ่มเติมก็น้อยลง จึงเป็นผลทำให้อัตราการว่างงานโดยรวมในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นมา รวมถึงเดือนล่าสุดเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 1.0-1.2% จากอัตราการว่างงานของไทยต่ำกว่า 1% เกิดจากการชะลอตัวการจ้างงานในหลายกิจการ ทำให้อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น” นายอนุสรณ์ กล่าว

เเละกล่าวสรุปว่า แนวโน้มการเลิกจ้างงานในอนาคตน่าจะมีเพิ่มขึ้น แต่อาจจะไม่มาก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศยังค่อนข้างทรงตัว มีสัญญาณว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวเป็นบวก จึงทำให้การจ้างงานโดยรวมไม่ได้ลดลงมากเกินไป เพราะอัตราการว่างงานโดยรวมของไทยยังอยู่ในระดับต่ำ อาจจะเป็นไปในลักษณะการทยอยเลิกจ้างงาน ต่างกับการย้ายฐานการผลิต เป็นอีกเรื่องหนึ่ง จะทำให้มีการว่างงานค่อนข้างมาก ต้องรอดูว่าจะมีการย้ายฐานการผลิตในบางอุตสาหกรรมหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไปรษณีย์โคราชโกยอื้อ กระแสบอลยูโรคึกคัก คนซื้อแห่ทายผลวันสุดท้าย ทะลุ 11 ล้านใบ
บทความถัดไปสุดจะน่ารัก เจ้าชายจอร์จชมเครื่องบินพร้อมดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์