หน้าแรก เศรษฐกิจ กอช. มอบสิทธิ...

กอช. มอบสิทธิประโยชน์ส่วนลด 5% สมาชิกที่อาศัยอยู่ในโครงการการเคหะ

16.03.20 | 13:57 น.

 

นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. เปิดเผยว่า กอช. ร่วมกับการเคหะแห่งชาติ มอบสิทธิประโยชน์แก่ประชาชนผู้ที่ไม่มีสวัสดิการใดๆ จากรัฐ ได้มีเงินออมเพื่อให้มีเงินใช้เพียงพอกับการดำรงชีวิตในยามชราภาพ สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในโครงการการเคหะแห่งชาติ เมื่อสมัครสมาชิก กอช. เริ่มต้นเงินออม 50 บาท สูงสุด 13,200 บาทต่อปี จะได้รับเงินเพิ่มและรับส่วนลดใน การเป็นสมาชิก 4 ต่อ

นางสาวจารุลักษณ์ กล่าวต่อว่า ต่อที่ 1 ได้รับเงินสมทบในแต่ละปีตามช่วงอายุของสมาชิก ช่วงอายุ 15 – 30 ปี รัฐสมทบให้ 50% ของเงินออมแต่ละครั้งโดยรวมกันทั้งปีไม่เกิน 600 บาทส่วนช่วงอายุมากกว่า 30 – 50 ปี รัฐสมทบให้ 80% ของเงินออมแต่ละครั้ง โดยรวมกันทั้งปีไม่เกิน 960 บาทสำหรับช่วงอายุมากว่า 50 – 60 ปี รัฐสมทบให้ 100% ของเงินออมแต่ละครั้งโดยรวมกันทั้งปีไม่เกิน 1,200 บาท ต่อที่ 2 ผลประโยชน์ของเงินออมสะสม และเงินสมทบที่นำไปลงทุน ต่อที่ 3 ลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวนเงินออมสะสม ต่อที่ 4 รับส่วนลดสำหรับที่อยู่อาศัยในโครงการของการเคหะแห่งชาติในอัตรา 5% ของค่าเช่า/เช่าซื้อตามสัญญารายเดือน

ทั้งนี้ สมาชิก กอช. ไม่ต้องเป็นกังวลต่อการส่งเงินออมสะสมต่อเนื่อง เพราะ กอช. เป็น การออมภาคสมัครใจ มีมากออมมาก มีน้อยออมน้อย ออมเงินเมื่อพร้อม สิทธิในการเป็นสมาชิกยังคงอยู่ สำหรับผู้ที่สนใจจะสมัครสมาชิก กอช. ต้องมีอายุ 15 – 60 ปี เป็นแรงงานนอกระบบ ต้องไม่มีสวัสดิการใดๆ จากรัฐ อาทิ นักเรียน นิสิตและนักศึกษา พ่อค้าแม่ค้า ชาวไร่ชาวนา ผู้ขับรถรับจ้างทั่วไป ผู้ประกอบอาชีพอิสระ เป็นต้น

นอกจากนี้ กอช. ยังมีช่องทางอำนวยความสะดวกให้กับสมาชิกและผู้ที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน กอช กรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ตรวจสอบสิทธิการสมัครสมาชิกได้ง่ายๆด้วยตัวคุณ หรือ www.nsf.or.th หรือที่หน่วยรับสมัคร กอช. อาทิ ที่ว่าการอำเภอ ธนาคารของรัฐบาลทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคาร ธ.ก.ส. ธอส. ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา เคาน์เตอร์เซอร์วิส เทสโก้โลตัส ตู้บุญเติม ทั่วประเทศ รวมทั้งสำนักงานคลังจังหวัด สถาบันการเงินชุมชน และเครือข่ายรับสมัคร ทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนเงินออม โทร. 02-049-9000

Advertisement

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน