หึ่งไทยไลอ้อนแอร์ จ่อปลดพนักงาน 169 คน

หึ่งไทยไลอ้อนแอร์ จ่อปลดพนักงาน 169 คน

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม รายงานข่าวจากสายการบิน ไทยไลอ้อนแอร์ แจ้งว่าขณะนี้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ที่ขยายไปทุกประเทศทั่วโลกได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวและธุรกิจสายการบิน ทำให้ปริมาณการเดินทางลดลงจนส่งผลกระทบต่อรายได้ของสายการบิน ดังนั้น ล่าสุดฝ่ายบริหารของสายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ มีหนังสือแจ้งไปยังผู้จัดการฝ่ายต่างๆภายในองค์กร ระบุว่าเนื่องจากปัจจุบันสายการบินมีจำนวนเครื่องบินลดลง ส่งผลทำให้จำนวนพนักงานมีมากเกินความจำเป็น ดังนั้นบริษัทจึงตัดสินใจที่จะทำการยกเลิกสัญญากับพนักงานที่อยู่ในช่วงทดลองงานของทุกแผนก โดยขอให้พนักงานกลุ่มดังกล่าวมาทำงานเป็นวันสุดท้ายในวันที่ 31 มี.ค.2563

ทั้งนี้ ขอให้ผู้จัดการแผนกต่างๆ ช่วยอธิบาย และทำความเข้าใจให้พนักงานทดลองงานได้รับทราบถึงความจำเป็นและความยากลำบากของบริษัทในขณะนี้ และขอให้พนักงานทดลองงานทุกคนมาเซ็นต์รับทราบการลาออกภายในวันที่ 25 มี.ค.2563 อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ภายในบริษัทปรับตัวดีขึ้นทางสายการบินอาจจะพิจารณาเสนอให้พนักงานกลุ่มดังกล่าวเข้าร่วมงานกับบริษัทอีกครั้ง

รายงานข่าวระบุว่า คำสั่งเลิกจ้างดังกล่าวจะทำให้พนักงานทดลองงานสายการบินกว่า 169 คน ต้องตกงานตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. เป็นต้นไป ถึงแม้ว่ายังทดลองงานไม่ครบ 120 วันตามกฎหมายกำหนด หลังจากพนักงานทดลองงานได้รับทราบคำสั่งของฝ่ายบริหารทุกคนต่างแสดงความไม่พอใจ รวมทั้งยังกังวลว่าอาจจะทำให้พนักงานกลุ่มดังกล่าวมีประวัติที่เสื่อมเสีย หากสายการบินมีการระบุในสัญญาเลิกจ้างว่าเลิกจ้างเพราะลูกจ้างเป็นผู้ขาดความรู้ความสามารถในการทำงาน ล่าสุดมีกระแสข่าวว่าพนักงานกว่า 169 คน อาจจะรวมตัวกันฟ้องร้องสายการบินเลิกข้อหาเลิกจ้างไม่เป็นธรรมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon