‘กสทช.’ ถกผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตตั้งรับเวิร์คฟรอมโฮมวันนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า วันที่ 22 มีนาคม 2563 สำนักงาน กสทช. เชิญผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตมือถือ) เช่น บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทริปเปิลทีบรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB​ เป็นต้น เพื่อหารือร่วมกันถึงแนวทางการรับมือความต้อง​ใช้งานอินเตอร์เน็ตมากขึ้นของประชาชนจากนโยบายทำงานจากที่บ้าน หรือเวิร์คฟอร์มโฮม ของรัฐบาล โดยการหารือดังกล่าวผู้ให้บริการแต่ละรายจะต้องสรุปความต้องการใช้งานว่า ในช่วงแรกของการปรับตัวมาทำงานที่บ้าน มีความต้องการใช้งานไปเท่าไร อย่างไร

นายฐากร กล่าวว่า ทั้งนี้ จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่า บริการอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือ ยังมีผู้ใช้บริการไม่เต็มความสามารถในการรองรับ ขณะที่การใช้งานอินเตอร์เน็ตบ้าน หรือไวไฟ ผู้ให้บริการยืนยันว่า มีการใช้งานไม่ถึง 80% ซึ่งถือว่ายังไม่เต็มความสามารถในการรองรับเช่นกัน แต่หากประชาชนมีความต้องการใช้งานเต็มประสิทธิภาพ​ 100% ผู้ให้บริการจะนำเครือข่ายสำรอง เพื่อใช้งานในองค์กร จำนวน 20% มาเพิ่มเติม​เพื่อให้ประชาชนได้ใช้งานโดยอัตโนมัติ แต่ขณะเดียวกัน​ ผู้ให้บริการจะต้องหาเครือข่ายสำรองเพื่อมาใช้งานในองค์กรด้วย ซึ่งในอนาคตจะต้องมีการสำรองเพื่อใช้งานมากกว่า 100% แน่นอน

“เมื่อประชาชนมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป คือ มีการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อดาวน์โหลดภาพยนต์ ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากขึ้น ทำให้ผู้ให้บริการรวมถึง กสทช. ต้องจัดสรรคลื่น​ความถี่​ และความเร็วให้สอดคล้อง​เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้งาน โดยยืนยันว่าเราจะดูแลเรื่องอินเตอร์เน็ตที่ผู้ให้บริการ​ทุกรายจะต้องรักษาคุณภาพของการให้บริการไว้ให้เป็นปกติตามที่ประชาชนได้ซื้อแพ็กเกจไว้ และยังสามารถควบคุมสถานการณ์การให้บริการอินเตอร์เน็ตได้อยู่ในขณะนี้” นายฐากร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon