คลุกวงหุ้น : ‘เคจีไอ’ มองโควิด-19 กดหุ้นไทยร่วงต่อ ฐานต่ำสุดอาจเห็นแตะระดับ 900 จุด

นายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ภาพรวมตลาดหุ้นประจำสัปดาห์นี้ เชื่อว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จะยังคงกดดันให้ตลาดหุ้นผันผวนและมีโอกาสถอยกลับลงมาได้อีกครั้ง ถึงแม้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นจะฟื้นตัวขึ้นได้บ้างก็ตาม โดยการปรับประมาณการตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไทยในปี 2563 ยังคงลดลง ทำให้การปรับลดประมาณการกำไรของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทย น่าจะยังไม่สิ้นสุด ท่ามกลางช่วงที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งทั่วโลกและในประเทศไทย เพิ่มขึ้นในอัตราที่เร่งตัวขึ้น

“ในแง่ของระดับดัชนีหุ้นไทย ประเมินว่าในส่วนของฐานดัชนี มีโอกาสถอยกลับไปที่บริเวณ 1,000 จุด โดยในกรณีเลวร้ายที่สุด สมมุติฐานให้มูลค่าหุ้น (แวลูเอชั่น) ในตลาดหุ้นไทยอยู่ระดับใกล้เคียงกับวิกฤตเศรษฐกิจในช่วงปี 2551 ซึ่งประเมินระดับดัชนีไว้ที่ 900 จุด ถือเป็น 2 ระดับที่นักลงทุนอาจใช้เป็นจังหวะในการเข้ามาลงทุนได้” นายรักพงศ์กล่าว

นายรักพงศ์กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พบจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง โดยต้องติดตามต่อว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป ซึ่งหากสถานการณ์รุนแรงขึ้น ก็จะเป็นปัจจัยลบที่ส่งผลกดดันตลาดหุ้นอีกทางต่อไป ในส่วนของปัจจัยต่างประเทศที่ต้องติดตาม ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรงขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าธนาคารกลางหลักๆ ของโลก อาทิ สหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น และอังกฤษ ได้มีการอัดฉีดสภาพคล่องเข้ามาในเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นมาตรการที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์ในปี 2550-2551 ทำให้เชื่อว่าในระยะถัดไป หลังจากไวรัวโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลงแล้ว ตลาดหุ้นน่าจะฟื้นตัวได้ค่อนข้างเร็ว

ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon