ครม.ให้เงินลูกจ้างนอกระบบประกันสังคม 1.5 หมื่นบาทต่อคน แจก 5 พันบาทต่อคน นาน 3 เดือน

ครม.ให้เงินลูกจ้างนอกระบบประกันสังคม 1.5 หมื่นบาทต่อคน แจก 5 พันบาทต่อคน เป็นเวลา 3 เดือน

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามข้อเสนอของกระทรวงการคลัง ออกมาตรการผลกระทบโควิด-19 ระยะที่ 2 สนับสนุนเงิน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน คาดว่ามีกลุ่มนี้ประมาณว่าอยู่ระดับ 3 ล้านคน เป็นกลุ่มแรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ถ้าหากเงิน 5,000 บาท ไม่เพียงพอ มีสินเชื่อฉุกเฉิน 10,000 บาทต่อคน ดอกเบี้ย 0.1% ต่อเดือน โดยไม่ต้องมีหลักประกัน นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อพิเศษ 50,000 บาทต่อคน ดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน แต่ต้องมีหลักประกัน

“ก่อนหน้านี้มีมาตรการดูแลครั้งที่ 1 เมื่อประมาณ 10 มีนาคม หรือ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ในครั้งนั้นมุ่งดูแลผู้ประกอบการในหลักใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการไปผลักดัน ผลักภาระให้ประชาชน หรือแรงงาน ป้องกันไม่ให้ปลดคนงาน ดังนั้น มาตรการชุดแรกจึงโฟกัสไปที่นั่น มาถึงวันนี้ 2 สัปดาห์ สถานการณ์ไปสู่จุดที่กระทรวงการคลังต้องจัดมาตรการดูแลและเยียวยาประชาชนแล้ว ดังนั้น เพื่อให้ทันการณ์ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นำมาตรการจากคลังเข้า ครม.” นายสมคิดกล่าว

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า นอกจากนี้มีมาตรการภาษี เช่น ยืดเวลาเสียภาษีบุคคลธรรมถึงเมษายน จากเดิมให้ยืดถึงมิถุนายน หักลดหย่อนภาษีประกันสุขภาพเป็น 25,000 บาทต่อคนต่อปี จากเดิม 15,000 ต่อคนต่อปี นอกจากนี้จะมีเงินซอฟต์โลนปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำให้โรงรับจำนำ และเพิ่มทักษะในการฝึกอบรมให้กลุ่มแรงงานตกงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon