ส.รับสร้างบ้านจับตารัฐแก้ปัญหาศก.-เตรียมจัดงานมหกรรมกลางเดือนส.ค.นี้

นายพิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า ถึงแม้สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มมีสัญญาณในทิศทางที่ดีขึ้น ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรเริ่มปรับฟื้นตัว ระดับราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับตัวลดลง คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50% ตลาดหลักทรัพย์มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ความกังวลเกี่ยวกับผลการลงประชามติของสหราชอาณาจักรที่แยกตัวออกจากสหภาพยุโรป(อียู) ส่งผลให้เกิดความผันผวนต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งก็จะส่งผลในเชิงลบต่อทิศทางการฟื้นตัวของการส่งออกและเศรษฐกิจไทยในอนาคตด้วยเช่นกัน

“ราคาพืชผลทางการเกษตรแม้จะปรับตัวดีขึ้นแต่ยังอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้รายได้ของเกษตรกรทรงตัวในระดับที่ต่ำด้วย ทำให้กำลังซื้อยังไม่ขยายตัวมากนัก ผู้บริโภคก็ยังมีความกังวลต่อปัญหาค่าครองชีพและราคาสินค้าที่อยู่ในระดับสูง ในเรื่องนี้ภาคเอกชนคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และคงต้องรอดูว่าภาครัฐจะออกนโยบายหรือมาตรการใดมากระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และหวังว่าจะสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุดและทันท่วงที” นายพิชิต กล่าว

นายพิชิตกล่าวว่า ในส่วนของธุรกิจรับสร้างบ้านก็ยังคงประเมินว่าตลาดรับสร้างบ้านจะเติบโต 10-15% มูลค่าประมาณ 12,000 ล้านบาท และเพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดปลูกสร้างบ้านใหม่บนที่ดินสมาคมฯเองได้จัดกิจกรรม “มหกรรมรับสร้างบ้าน Home Builder Expo 2016 GET MOR :ที่เดียวจบครบเรื่องสร้างบ้าน” ในวันที่ 18-21 สิงหาคม 2559 ณ ห้องเพลนารี ฮอลล์ 1-3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยจะมีสมาชิกของสมาคมฯ ผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างชั้นนำก็จะนำวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ที่มีนวัตกรรมมาร่วม รวมถึงบริษัทออกแบบและตกแต่งภายใน, ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการรับสร้างบ้าน, สถาบันการเงิน และพันธมิตรอื่นๆร่วมออกงาน

นายพิชิต กล่าวว่า ภายใต้ความเปราะบางของเศรษฐกิจ จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการในธุรกิจรับสร้างบ้านจะต้องเร่งปรับตัว ในส่วนของสมาคมฯเองมองว่าในเรื่องของคุณภาพผ่านระบบมาตรฐาน ISO 9001:2015 เวอร์ชั่นใหม่นั้นมีความสำคัญยิ่งต่อธุรกิจ และที่ผ่านมาสมาคมฯเองก็พยายามให้ข้อมูลและจัดกิจกรรมสัมมนาให้ความรู้แก่สมาชิกมาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันสมาชิกส่วนใหญ่ของสมาคมฯก็ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 โดยมาตรฐาน ISO 9001:2015 เป็นการแก้ไขปรับปรุงมาตรฐาน ISO 9001:2008 Quality Management Systems ที่เข้ามามีบทบาทและต้องใส่ใจหากต้องการให้องค์กรมีความสามารถในการแข่งขัน และเป็นองค์กรที่เยี่ยมยอด ระบบคุณภาพ มาตรฐาน ISO 9001:2015 เป็นมาตรฐานที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการหรือองค์กรต่างๆ ทั้งภาคการผลิตและการบริการซึ่งก็รวมถึงผู้ประกอบการในธุรกิจรับสร้างบ้านที่ต้องทำระบบเพื่อบริหารธุรกิจ โดยมีเป้าประสงค์การสร้างการบริหารให้มีคุณภาพให้เกิดความพึงพอใจของลูกค้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อแม่สไนเปอร์ดัลลัสเผย ลูกชายผิดหวังจากประสบการณ์ในกองทัพ
บทความถัดไปทลายแหล่งผลิตยีนส์ปลอมมูลค่า 7 ล้าน ม.รัตนาธิเบศร์ นนทบุรี (คลิป)