ปศุสัตว์ตรวจตลาดไท สั่งตรวจศูนย์รวมไข่ทั่วปท. ยันราคาปกติ แต่พ่อค้าปลีกฉวยโอกาสประชาชนแตกตื่น โขกราคา

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า จากการที่เกิดสภาวะไข่ไก่มีราคาแพง เนื่องจากสภาวะปัญหาโรคโควิด-19 ทำให้เกิดการกักตุนสินค้าประเภทไข่ไก่ของผู้บริโภค รวมถึงการค้ากำไรเกินควรของพ่อค้าขายไข่คนกลาง ได้มีนโยบายให้สารวัตรกรมปศุสัตว์ทั่วประเทศทำการตรวจสอบศูนย์รวบรวมไข่ทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบความเพียงพอของสินค้าประเภทไข่ไก่รวมถึงราคาขายปลีกให้กับผู้บริโภค

ปรากฏว่ากองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์ ได้ทำการส่งเจ้าหน้าที่สารวัตรกรมปศุสัตว์ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบโดยในวันที่ 27 มีนาคม เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ตลาดไท ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการจำหน่ายสินค้าประเภทไข่ไก่จำนวนมาก รวมถึงในจังหวัดนครนายก ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการเลี้ยงไก่ไข่เป็นจำนวนมาก พบว่าปริมาณไข่ไก่ที่จำหน่าย ณ ศูนย์รวบรวมไข่ ร้านค้าส่งไข่ไก่ มีปริมาณจำนวนมากเพียงพอต่อการบริโภคของประชาชนในประเทศ ด้านราคาพบว่าราคาที่ศูนย์รวบรวมไข่ (ล้งไข่)ต่างๆมีการประกาศราคาขาย ดังนี้ เบอร์ 0 ราคา 3.82บาท/ฟอง(ถาดละ 114.6 บาท) , เบอร์ 1 ราคา 3.42บาท/ฟอง(ถาดละ 102.6 บาท) , เบอร์ 2 ราคา 3.17 บาท/ฟอง(ถาดละ 95.10 บาท) , เบอร์3ราคา 2.97บาท/ฟอง(ถาดละ 89.10 บาท) , เบอร์ 4 ราคา 2.87 บาท/ฟอง (ถาดละ 86.10 บาท) ซึ่งจะเห็นได้ว่าราคาไข่ไก่ที่ขายออกมาจากศูนย์รวบรวมไข่ไก่ไม่ได้มีราคาสูงขึ้นตามความตื่นตกใจของประชาชน แต่ในขณะเดียวกันพ่อค้าคนกลางที่รับไข่มาขายปลีกได้ทำการปรับราคาสูง ซึ่งบางรายขายปลีกให้กับประชาชนโดยนำไข่เบอร์2มาจำหน่ายในราคาแผงละ 170 บาท ซึ่งมีส่วนต่างราคาจากศูนย์รวบรวมไข่ไก่ถึง 75 บาท (170-95 บาท)

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนที่ต้องการซื้อไข่เพื่อการบริโภคให้รับรู้ถึงข้อมูลทางด้านปริมาณไข่ไก่ในประเทศรวมถึงราคาไข่ไก่จากศูนย์รวบรวมไข่ไก่ หากพบว่าพ่อค้าที่นำไข่ไก่มาจำหน่ายในราคาที่สูงผิดปกติ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อทำการดำเนินคดีกับผู้ค้าไข่ไก่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image