‘คลัง’ แจ้งปิดระบบลงทะเบียนรับเงินเยียวยาชั่วคราว วอนทยอยลงชื่อ ย้ำ ไม่ใช่วิธีมาก่อนได้ก่อน

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ตามที่ได้เริ่มเปิดลงทะเบียนรับสิทธิตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) เมื่อช่วงเย็นของวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 และได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างล้นหลาม โดยก่อนเปิดระบบมีประชาชนรอลงทะเบียนที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com กว่า 2 ล้านคน และในช่วง 5 นาทีแรกของการลงทะเบียน มีผู้เข้ามาลงทะเบียนมากถึง 20 ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก และเกินกว่าที่ระบบจะรองรับได้ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบ จำเป็นต้องปิดระบบการลงทะเบียนชั่วคราว กระทรวงการคลังจึงขออภัยในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นดังกล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้เร่งประสานงานกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อปรับปรุงแก้ไขข้อขัดข้องที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน และคาดว่าระบบจะสามารถเปิดให้เริ่มลงทะเบียนได้ใหม่ในเวลาเที่ยงคืนของคืนนี้ อย่างไรก็ดี กระทรวงการคลังขอความร่วมมือประชาชนโปรดทยอยกันลงทะเบียน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก และเน้นย้ำว่า การขอรับสิทธิตามมาตรการนี้ไม่ใช่วิธีมาก่อนได้ก่อน ประชาชนทุกคนที่ได้รับความเดือดร้อนจากไวรัส Covid-19 และมีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์จะได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลครบทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนสามารถสอบถามเพิ่มเติม Call Center ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร 0-2111-1144 หรือสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร 0-2273-9020 ต่อ 3421-25, 3427, 3429-30, 3572 (ในวันและเวลาราชการ)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon