“สื่อมวลชน-ข้าราชการกระทรวงเกษตร” รอดโควิด หลัง “เฉลิมชัย” สั่งตรวจกลุ่มเสี่ยง

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกรณี ข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตรวจพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา และได้เข้ารับการรักษาตามข้อปฏิบัติของกรมควบคุมโรค ว่า ในส่วนของผู้เกี่ยวข้องที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงนั้น ได้แก่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ติดตาม และทีมงาน ได้กักตัวครบ 14 วัน เนื่องจากได้ลงพื้นที่พร้อมกับผู้ติดเชื้อรายดังกล่าว ที่ จ.กระบี่ทั้งหมด พร้อมกับ สื่อมวลชนที่ร่วมเดินทางลงพื้นที่ซึ่งอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเมื่อช่วงต้นเดือน มีนาคมที่ผ่านมา ทั้งสิ้นจำนวน 11 คน และเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีก 11 คน รวม 22 คน ล่าสุด ได้สั่งการให้ทั้งหมดเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สถาบันราชประชาสมาสัย อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา และผลการตรวจระบุว่าไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 22 คน

ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นนั้น เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจให้กับข้าราชการของกระทรวงเกษตรฯ และเกษตรกรที่มาติดต่อประสานงานเพื่อการพัฒนาและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน รวมถึงประชาชนทั่วไป ตลอดจนมีความห่วงใยจึงได้สั่งการฆ่าเชื้ออย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม และ 28 มีนาคม เพื่อสร้างความสะอาดตามมาตรการป้องกันและแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบาล โดยดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาทั่วบริเวณพื้นที่ภายในและรอบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสต่าง ๆ เป็นการลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มาติดต่อราชการและบุคลากรภายในหน่วยงาน

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรฯ ได้เพิ่มให้มีมาตรการตั้งจุดคัดกรอง (จุดวัดไข้) ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้ากระทรวง โดยขอความร่วมมือผู้ที่มาติดต่อราชการ แบ่งเป็น 1.กรณีนำรถยนต์ส่วนตัวมา หากมีผู้โดยสารน้อยสามารถลดกระจกลงเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจวัดไข้ แต่หากนำรถตู้และมีผู้โดยสารหลายคน ขอความร่วมมือให้ลงจากรถเพื่อตรวจคัดกรอง และ 2.กรณีเดินทางมาเอง ต้องผ่านจุดคัดกรองที่ ประตู 1 และ ประตู 3 อีกทั้งอำนวยความสะดวกในการจัดวางเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคตามจุดต่างๆ ทั้งนี้ได้มีการเตรียมพร้อมที่จะดำเนินการด้านอื่นๆ ตามแนวทางหรือคำแนะของกระทรวงสาธารณสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon