คลังเผยยอดทะเบียนเยียวยาโควิด-19 แตะ 20 ล้านคน ย้ำตรวจสอบเข้ม 3 เกณฑ์

นายลวรณ แสงสนิท

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า ภาพรวมการลงทะเบียน เพื่อรับเงินเยียวยาโควิด-19 ล่าสุดเวลา 14.00 วันที่ 30 มีนาคม ลงทะเบียนแล้ว 19.8 ล้านคน คาดว่าน่าจะถึง 20 ล้านคน ซึ่งสิ่งที่ต้องสื่อสาร ผู้ที่ลงทะเบียนไม่ได้หมายความว่าจะได้รับเงินเยียวยาทันที หลังจากลงทะเบียนแล้วได้รับเอสเอ็มเอสยืนยัน หมายถึงว่าคลังได้รับข้อมูลมาแล้ว หลังจากนั้นเข้าสู่กระบวนการคัดกรองข้อมูล ตัวเลขผ่านการคัดกรองจะเป็นอีกตัวเลข ขอให้มั่นใจว่าจะดูแลทุกท่านที่เดือดร้อน

นายลวรณ กล่าวว่า กระบวนการตรวจสอบคัดครอง กรณีข้อมูลถูกต้องครบถ้วน ใช้เวลาตรวจสอบอย่างน้อยที่สุด 7 วันทำการ มีความเป็นไปได้ว่าจะล่าช้ากว่าที่กำหนดไว้ เพราะชุดข้อมูลมาถึง 20 ล้านข้อมูล เว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

นายลวรณ กล่าวว่า เกณฑ์ในการพิจารณา 3 เกณฑ์ใหญ่ ประกอบด้วย 1.ต้องเป็นแรงงาน ลูกจ้าง หรือประกอบอาชีพอิสระ เช่น วินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านของของ ร้านนวด ซึ่งต้องเป็นคนมีงานทำ 2.ต้องไม่อยู่ในระบบประกันสังคม และระบบประกันสังคมไม่ดูแล เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน 3.ได้รับผลกระทบโควิด-19 อย่างไร ต้องกระทบต่อรายได้ที่เป็นตัวเงิน ต้องชี้ให้เห็น เช่น ให้ออกจากงานตกงาน หรือว่าลดวันทำงาน ลดเงินเดือนลง สถานประกอบการถูกปิดจากคำสั่งภาครัฐ คนขับรถแท็กซี่ได้รับผลกระทบจากการไม่เดินทางของประชาชน กลุ่มอาชีพดังกล่าวได้รับผลกระทบ ถ้าไม่ใช่กลุ่มที่ได้รับผลกระทบชัดเจนจะมีการติดต่อสื่อสารขอข้อมูลเพิ่มติมว่ากระทบจากโควิด-19 อย่างไร ส่วนกลุ่มที่จะไม่เข้าเกณฑ์ เช่น ทำงานที่บ้านเงินเดือนยังได้ปกติ ตรงนี้ไม่กระทบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image