จุรินทร์แจงสต๊อกหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น หมายถึงวัตถุดิบ ไม่ใช่ตัวหน้ากาก

หน้ากากอนามัย / เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการบริหารจัดการหน้ากากอนามัย ว่าหลังจากจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการโควิด-19 ขึ้นมาในสถานการณ์ฉุกเฉิน ศูนย์ก็จะเป็นผู้ที่ดำเนินการรับผิดชอบ โดยตั้งแต่วันนี้ (30 มี.ค.) จะเปลี่ยนระบบ โดยให้กระทรวงสาธารณสุขบริหารจัดการหน้ากากอนามัยให้กับโรงพยาบาลทุกระดับทั้งภาครัฐและเอกชน ส่วนที่กรมการค้าภายในเคยบริหารจัดการส่งไปยังร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อนั้น เปลี่ยนไปให้มหาดไทยเป็นผู้บริหาร เนื่องจากปัจจุบันผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการแก้ปัญหาโควิดในระดับจังหวัด จึงควรมีหน้ากากอนามัยไปบริหารจัดการด้วย

“ดังนั้น จากนี้ไปก้อนที่สองที่จากกระทรวงพาณิชย์จะส่งให้กระทรวงมหาดไทยกระจายไปยังทุกจังหวัดโดยตรง เพื่อให้ผู้ว่าฯในพื้นที่สามารถใช้ดุลพินิจได้ว่าจะกระจายไปให้กลุ่มเสี่ยงที่ไหนอย่างไรบ้าง และจะเหลือให้จำหน่ายในร้านไหนอย่างไรบ้างตามความเหมาะสม ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการที่รับผิดชอบทั้งจังหวัด จะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปภายใต้ข้อจำกัดกำลังการผลิต 2.2-2.3 ล้านชิ้นโดยประมาณเช่นเดิม” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์ยังกล่าวถึงประเด็นที่ตนเคยระบุถึงสต๊อกหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น และมีคำถามว่าหายไปไหน ขอชี้แจงว่า หมายถึงมีวัตถุดิบใช้ผลิตได้ 200 ล้านชิ้น ไม่ได้แปลว่ามีหน้ากากอนามัยกองอยู่ 200 ล้านชิ้น แล้วหายไป และเมื่อผลิตแล้วก็จะออกไปเข้าสู่ระบบตามปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมยศ’ แย้มมีแผนตัดโปรแกรมเตะเหลือเลกเดียว ถ้ายังต้องเลื่อนเตะไปเรื่อยๆ
บทความถัดไป‘บลจ.ทหารไทย’ เร่งขายทรัพย์จ่ายเงินคืนผู้ถือหน่วย หลังเลิกสัปดาห์เดียว 4 กองทุน