“แอลพีพี” ร่วมสภากาชาด จัดรถรับบริจาคโลหิตถึงชุมชน

LPP เห็นความสำคัญและปัญหาของการสำรองโลหิตของประเทศ ที่มีจำนวนลดลงต่อเนื่อง เหตุจากความกังวลเรื่องการเดินทางไปบริจาคที่สภากาชาดไทยหรือโรงพยาบาลโดยตรง และอยู่ในช่วง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” จึงเปิดพื้นที่คอนโดมิเนียม 16 แห่ง พร้อมรณรงค์ขอรับบริจาคโลหิตจากสมาชิกในโครงการและชุมชนรอบข้าง

นางสาวสมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด (LPP) เปิดเผยว่า เนื่องด้วยขณะนี้ ได้เกิดสภาวะการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ทำให้จำเป็นต้องจำกัดการเดินทาง และลดการจัดกิจกรรมนอกบ้านของประชาชนส่งผลให้การบริจาคโลหิตลดลงอย่างมาก ปริมาณโลหิตสำรองที่จำเป็นต่อการรักษาพยาบาลจึงลดลงอย่างรวดเร็ว จนเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตสำรองไม่เพียงพอทั่วประเทศ บริษัทจึงร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จัดรถเคลื่อนที่เพื่อรับบริจาคโลหิตในคอนโด “ลุมพินี” และโครงการที่ LPP เป็นผู้บริหารจัดการ ล่าสุด คณะกรรมการ 16 โครงการ ตอบรับแนวทาง “ร่วมใจ ห่วงใย แบ่งปัน” พร้อมร่วมรณรงค์ให้ผู้พักอาศัยและเพื่อนบ้านข้างเคียงโครงการที่เข้าเกณฑ์สามารถบริจาคโลหิตได้

โดยสภากาชาดไทยต้องเข้าสำรวจสถานที่ และพิจารณาความพร้อมของโครงการในหลายด้านหลังจาก โครงการแสดงความจำนงเข้าร่วมในกิจกรรม ซึ่งโครงการที่กำหนดวันรับบริจาคแล้ว ได้แก่

1. ลุมพินี เมกะชิตี้ บางนา
26 มีนาคม 2563
2. ลุมพินี พระราม 8
27 มีนาคม 2563
3. ลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1
27 มีนาคม 2563
4. ลุมพินี วิลล์ แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด
27 มีนาคม 2563
5. ลุมพินี สุขุมวิท 77
28 มีนาคม 2563
6.ลุมพินี พาร์ค ริเวอร์ไซต์-พระราม 3
29 มีนาคม 2563
7.ลุมพินี เพลส พหล-สะพานควาย
30 มีนาคม 2563
8.ลุมพินี วิลล์ พัฒนาการ-เพชรบุรีตัดใหม่
30 มีนาคม 2563
9.ลุมพินี ทาวเวอร์
31 มีนาคม 2563
10.ลุมพินี วิลล์ ประชาชื่น-พงษ์เพชร 2
31 มีนาคม 2563
11.เดอะ โพลิแทน รีฟ สนามบินน้ำ
5 เมษายน 2563
12.พี.เอส.ที. ซิตี้โฮม
5 เมษายน 2563

ส่วนโครงการอื่นๆที่อยู่ระหว่างการสำรวจพื้นที่ของสภากาชาดไทย คือ
1. ลุมพินี วิลล์ อ่อนนุช-ลาดกระบัง 2
2. ลุมพินี วิลล์ อ่อนนุช-พัฒนาการ
3. ยู-ดีไลท์ แอท อ่อนนุช สเตชั่น
4. ลุมพินี วิลล์ ราษฎร์บูรณะ-ริเวอร์วิว 2

สำหรับผู้ที่จะสามารถบริจาคโลหิตได้ ต้องผ่านการคัดกรองตามเกณฑ์มาตรฐานของสภากาชาดไทย เช่น ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาจำพวกแอสไพริน ยาแก้อักเสบ เป็นต้น ทั้งยังต้องผ่านเกณฑ์การคัดกรองว่าไม่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรฐานของศูนย์บริการโลหิต ได้แก่
1. ผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศที่มีความเสี่ยงของการแพร่ระบาด ให้งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์
2. ผู้ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์
3. ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่รับเชื้อและหายป่วย ต้องเว้นระยะบริจาคโลหิต 3 เดือน
4. ภายหลังบริจาคโลหิต หากพบว่าป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้รีบแจ้งหน่วยงานที่รับบริจาคโลหิตทันที
5. ผู้ที่บริจาคโลหิต ต้องตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพตนเอง โดยให้ข้อมูลตรงตามความเป็นจริง

นอกจากนี้ บริษัทยังให้ความสำคัญกับการสร้างระยะห่าง (Social Distancing) ระหว่างจัดกิจกรรมอย่างเข้มงวด รวมถึงยังต้องมีการคัดกรองเฉพาะที่สามารถรับบริจาคโลหิตและนำไปใช้ได้ โดย 6 โครงการที่จัดกิจกรรมไปแล้ว มีผู้ที่ผ่านเกณฑ์คัดกรองสามารถบริจาคได้รวม 263 คน จาก 349 คน ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยได้ถึง 1,052 คน โดยโครงการลุมพินี พาร์ค ริเวอร์ไซด์-พระราม 3 มีผู้บริจาคสูงที่สุดถึง 92 คน รองลงมาคือลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 จำนวน 68 คน

ที่ผ่านมา LPP ได้ร่วมสนับสนุนในทุกกิจกรรมของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2539 และเข้าร่วมในกิจกรรมรณรงค์อื่นๆ เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของปริมาณโลหิตสำรองของประเทศ ที่ต้องเพียงพอต่อการช่วยชีวิตผู้ป่วยในทุกกรณี ทั้งจากโรคภัย การเปลี่ยนถ่ายเลือด หรืออุบัติเหตุต่างๆ

“เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะยาวนานและส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะต่อการดำเนินชีวิตของผู้คน และการระบาดเริ่มเข้าใกล้ตัวเราทุกขณะ ความร่วมมือ ร่วมใจ ให้ประเทศไทยของเราสามารถผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้ จึงเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคน สำหรับผู้ที่มีสุขภาพที่แข็งแรง สมบูรณ์ จึงอยากขอเชิญชวนร่วมบริจาคโลหิตให้สภากาชาดไทย เพื่อให้ปริมาณโลหิตสำรองของประเทศเพียงพอต่อการช่วยชีวิตผู้ป่วย ซึ่งมีความต้องการโลหิตมากขึ้นเรื่อยๆและอย่างต่อเนื่อง” นางสาวสมศรีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon