“มนัญญา” ยันไม่ปล่อยเกียร์ว่าง รอบอร์ดวัตถุอันตรายเคาะคุมมาตรฐาน

“มนัญญา” ยันไม่ปล่อยเกียร์ว่าง รอบอร์ดวัตถุอันตรายเคาะคุมมาตรฐาน

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า แม้ว่าในช่วงนี้จะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ตนยังเดินหน้าเรื่องการยกเลิกใช้ (แบน) สารเคมีอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส อย่างต่อเนื่อง โดยในขณะนี้ ได้สั่งการให้กรมวิชาการเกษตร จัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมวิธีการผลิต 3 สารเคมีวัตถุอันตราย ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไขให้ตรงวัตถุประสงค์

“สำหรับมติการประชุม ของคณะกรรมการ (บอร์ด)​ วัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ที่ประกาศกำหนดวัตถุอันตราย 2 ชนิด คือ พาราควอตและคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 โดยกำหนดระยะเวลาบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 ส่วนวัตถุอันตรายไกลโฟเซตให้ใช้มาตรการจำกัดการใช้ตามมติคณะวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 จากมติดังกล่าวจึงทำให้ดิฉัน สั่งการให้กรมวิชาการเกษตร จัดทำร่างพ.ร.บ.ควบคุมฯ และได้มีการยื่นร่างดังกล่าวให้กับกระทรวงอุตสาหกรรมแล้วแต่ยังไม่มีท่าทีว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับร่างดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งเมื่อร่างพ.ร.บ.ควบคุมฯ แก้ไขเสร็จสิ้นแล้ว จะส่งหนังสือไปถามกับกระทรวงอุตสาหกรรมอีกครั้ง” นางสาวมนัญญา กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของรายละเอียดร่างพ.ร.บ.ควบคุมฯ โดยสาระสำคัญคือ กำหนดให้สถานที่ผลิตวัตถุอันตรายต้องได้การรับรองระบบมาตรฐานบริหารคุณภาพ ISO 9001 ระบบมาตรฐานการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 และมีห้องปฏิบัติการซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC17025 ด้านการวิเคราะห์วัตถุอันตราย ซึ่งได้รับการรับรองจากสถาบันการตรวจรับรองมาตรฐาน โดยหน่วยงานมาตรฐานในประเทศไทย ยกเว้นสถานที่ผลิตสารชีวภัณฑ์ และสารสกัดจากพืช สถานที่ผลิตวัตถุอันตรายที่ผู้ประกอบการได้รับอนุญาตให้ผลิตวัตถุอันตรายอยู่ก่อนแล้ว จะให้เวลาปรับปรุงแก้ไข 2 ปี รวมถึงต้องมีห้องทดลองสารให้ชัดเจน

นางสาวมนัญญา กล่าวว่า ในเรื่องของการทำลายสารเคมีอยากเสนอให้เจ้าของบริษัท เป็นผู้ขนย้าย และออกค่าใช้จ่ายในส่วนของการทำลายเองทั้งหมด ไม่ควรให้รัฐบาลมาแบกภาระในส่วนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกู๊ปพิเศษ : ศึกแกรนด์สแลม ‘วิมเบิลดัน’ เหยื่อ ‘โควิด’ อีเวนต์ล่าสุด
บทความถัดไปผู้ว่าการ กกท. ยันหาทางเยียวยาบุคลากรกีฬาและนักกีฬาในทุกกลุ่มจากพิษ ‘โควิด’