“ประภัตร” เตรียมประชุมหาทางออกโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า 8 เม.ย.นี้

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทางกรมปศุสัตว์ เร่งสรุปตัวเลขและสาเหตุการตายของม้าทั้งหมดให้เร็วที่สุด ซึ่งยอมรับว่าสถานการณ์ ขณะนี้ ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เนื่องจากมีทั้งม้าและม้าลายเสียชีวิตจำนวนมาก โดยขณะนี้ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งกรมปศุสัตว์ กรมอุทยานฯ ให้เร่งสรุปหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อประชุมหารือ เพื่อวางมาตรการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นการเร่งด่วน โดยจะมีการนัดหมายประชุมกันอีกครั้ง ในวันที่ 8 เมษายนนี้ เพื่อป้องกันการระบาดให้เร็วที่สุด

ขณะที่ ล่าสุดสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ สรุปรายงานสถานการณ์โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ล่าสุดตาย 154 ตัว ป่วย 10 ตัว จากจำนวนม้าทั้งหมด 835 ตัว ฟาร์มเลี้ยงม้า 32 แห่ง ใน 4 จังหวัด คือ นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี เพชรบุรี

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ด้วยปัจจุบันเกิดการแพร่ระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า (เอเอชเอส) เป็นโรคติดเชื้อในตระกูล ม้า ลา ล่อ ม้าลาย ได้เกิดการแพร่ระบาดของโรคฯ ดังกล่าว ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส RNA ชนิดไม่มีเปลือกหุ้ม ซึ่งทำให้ม้า ลา ล่อ ม้าลาย มักแสดงอาการมีไข้สูง มีอาการเกี่ยวกับระบบทางหายใจ แล้วตายโดยฉับพลัน ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เป็นแบบที่เฉียบพลันรุนแรง ทั้งนี้ เชื้อไวรัสดังกล่าว ไม่ติดต่อจากสัตว์ สู่คน ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกและไม่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตาม กำชับให้เจ้าของหมั่นสังเกตอาการม้าที่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด และปฎิบัติ​ตามมาตรการจองกรมฯ รวมถึงควบคุมการเคลื่อนย้าย หากพบม้าที่แสดงอาการผิดปกติให้รีบแจ้งสัตวแพทย์ ที่ปรึกษาฟาร์ม และแจ้งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด หรือสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ กรมปศุสัตว์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon