‘ก.เกษตรฯ’​ เร่งเครื่องพิจารณาการใช้วัคซีนป้องกันกาฬโรคม้า

กระทรวงเกษตรเร่งเครื่องพิจารณาการใช้วัคซีนป้องกันกาฬโรคม้า

เมื่อวันที่ 6 เมษายน นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า จากการส่งตัวอย่างเลือดของม้าป่วยและตายไปตรวจวินิจฉัยที่ห้องปฏิบัติการประเทศอังกฤษ ล่าสุดได้รับผลยืนยันตรงกับสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ว่า เป็นโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า (เอเอสเอช)​ โดยเป็นสายพันธุ์ 1 ขณะนี้กำลังเตรียมหารือกับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการใช้วัคซีนป้องกันโรคโดยด่วนที่สุด

นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวว่า  พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี ได้ชื่นชมกรมปศุสัตว์​ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ว่าสามารถควบคุมโรคนี้ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ให้อยู่ในวงจำกัดได้รวดเร็ว โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำชับให้ดำเนินมาตรการยั้บยั้งการระบาดอย่างเคร่งครัด โรคนี้มีวัคซีนป้องกันซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็น ปัจจุบันมีการผลิตและใช้เฉพาะในประเทศที่พบการระบาดบ่อยๆ เท่านั้น ได้แก่ ประเทศในทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลาง อียิปต์ สเปน โปรตุเกส โมร็อกโค ปากีสถาน และอินเดีย

อย่างไรก็ตาม หากเห็นสมควรจะใช้ในไทย จะต้องนำเข้าวัคซีนซึ่งต้องกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการใช้ที่ชัดเจน อีกทั้งจัดระบบการใช้วัคซีนอย่างเข้มงวดด้วยการฝังไมโครชิปเพื่อให้ทราบว่า ม้าตัวไหนได้รับวัคซีนแล้ว เป็นวิธีที่จะช่วยให้การควบคุมโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์จะประชุมหารือกับผู้เชี่ยวชาญทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ รวมทั้งองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (โอไออี) เพื่อพิจารณาการใช้วัคซีนควบคุมโรคเอเอสเอช ในไทยให้มีประสิทธิภาพสูงสุดโดยด่วนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สะพานแห่งกาลเวลา : อีลอน มัสก์ กับเครื่องช่วยหายใจ โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์
บทความถัดไป11จว.ยังเหนียวไม่พบเชื้อ “โควิด-19” ห่วง “อินเดีย” ตัวเลขป่วยพุ่ง