นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) ที่กระทรวงไอซีที ว่า ได้มีการพูดคุยกันถึงการดำเนินยุทธศาสตร์ในการยกระดับการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพและยั่งยืนผ่านการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล ภายใต้โครงการ “ทัวร์ริสเกตเวย์” โดยประเด็นที่มีการหารือเพื่อดำเนินการร่วมกันคือ การบูรณาการสนับสนุนข้อมูลการท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวผ่านระบบออนไลน์ ที่จะดำเนินการในระยะที่1 เนื่องจากตามสถิติพบว่านักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ 70-80% จะมีการค้นหาข้อมูลสถานที่เที่ยว การเดินทาง และการจองที่พักผ่านระบบออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น ฉะนั้นสิ่งที่จะทำก็คือ การให้ข้อมูลต่อยอดเพิ่มเติมแก่นักท่องท่องเที่ยว เช่น บริเวณที่พักของนักท่องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวใดสามารถไปได้เพิ่มตามจากสิ่งที่นักที่องเที่ยวทั่วไปรู้จัก หรือมีกิจกรรมใดที่สามารถทำเพิ่มเติมได้บ้าง คาดแผนในระยะที่ 1 สามารถดำเนินการได้ในปีนี้
“มั่นใจว่าหากทำสำเร็จนักท่องเที่ยวจะมีคุณภาพมากขึ้น มีความพอใจในการซื้อของมากขึ้น โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวต่างชาติเฉลี่ยอยู่ที่คนละ 5,000 บาทต่อวัน ใช้เวลาอยู่ที่ประเทศไทย 9 วันครึ่ง แต่หากทำสำเร็จนักท่องเที่ยวก็จะกล้าใช้เงินมากขึ้น เราหวังไว้ที่ 6,000-8,000 บาทต่อวัน และอยู่นานขึ้นเป็น 10 วัน” นางกอบกาญจน์กล่าว
นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า สำหรับในระยะที่2 จะขอให้กระทรวงไอซีทีจัดทำคิวอาร์โค้ดเล่าเรื่องสถานที่ต่างๆเพื่อให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว ทั้งแบบสั้น และแบบประวัติศาสตร์ยาว ประกอบกับขอให้กระทรวงไอซีทีช่วยดำเนินการจัดทำ ฟรีอินเตอร์เน็ตไร้สาย(ฟรีไวไฟ) ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้งานเพื่อสแกนข้อมูลคิวอาร์โค้ดไปจนถึงข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งนี้ในส่วนของงบประมาณคาดใน 1-2 สัปดาห์นี้จะสามารถหาข้อสรุปได้ ซึ่งหากพบว่างบที่มีของกระทรวงฯไม่พอ ก็จะทำเรื่องเพื่อขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) กล่าวว่า การหารือในครั้งนี้ ทางกระทรวงไอซีที มีความยินดีอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือและให้การสนับสนุน โดยไอซีทีจะมีการตั้งคณธทำงานขึ้นมาทำงานตามโครงการทัวร์ริสเกตเวย์ทันที พร้อมจะให้มีการสำรวจด้วยว่าแหล่งข้อมูลทั้งหมดจะต้องมีกี่แห่ง เพื่อไม่ให้งานเกิดการซ้ำซ้อนกัน ทั้งนี้กระทรวงไอซีทีจะมีการหารือเรื่องดังกล่าวกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาอีกครั้ง ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้

