“มนัญญา” สั่งอ.ส.ค. ลดราคานม 25% หวังช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมฝ่าโควิด

“มนัญญา” สั่งอ.ส.ค. ลดราคานม 25% หวังช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมฝ่าโควิด

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหาแนวทางมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส โควิด-19 ว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมประสบปัญหาจำหน่ายน้ำนมดิบน้อย เนื่องจากผู้ประกอบการแปรรูปลดการรับซื้อตามสภาวะเศรษฐกิจ ประชาชนมีกำลังซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคลดลง จึงมีมติที่ประชุมให้ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) นำผลิตภัณฑ์นม ยูเอชที ตราไทย-เดนมาร์ค ขนาด 200 มิลลิลิตร ทุกรสชาติจำหน่ายให้กับหน่วยงานราชการทุกจังหวัดในราคาพิเศษ ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าราคาในท้องตลาดประมาณ 25% โดยแต่ละหน่วยงานสามารถสั่งซื้อได้ตั้งแต่บัดนี้ ไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2563

ทั้งนี้ ได้มีการบูรณาการและร่วมกันปฎิบัติโดยมอบหมายปลัดกระทรวงเกษตรฯ ประสานปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอความอนุเคราะห์จัดซื้อผลิตภัณฑ์นมของ อ.ส.ค. เพื่อจัดรวมในชุดยังชีพที่กระทรวงมหาดไทยจะแจกจ่ายแก่ประชาชนผู้กักกันตนทั้งในสถานที่รัฐจัดให้และที่พำนักอยู่บ้าน ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ทำหนังสือแจ้งเวียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้สนับสนุนโครงการดังกล่าวแล้ว รวมทั้งจะจำหน่ายราคาพิเศษให้แก่หน่วยราชการต่าง ๆ มูลนิธิ และผู้ประสงค์ซื้อผลิตภัณฑ์นมยูเอชทีไปมอบแก่บุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19

“โครงการนี้จะช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมให้สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ตามปกติและยังเป็นการส่งเสริมสุขภาพประชาชนให้ได้บริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งนมยูเอชทีเป็นนมที่มีอายุการเก็บรักษานานโดยไม่ต้องแช่เย็น” นางสาวมนัญญา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอ็กโก กรุ๊ป’ ยัน28โรงไฟฟ้าเดินเครื่องปกติ มอบ15ล.หนุนรพ.สู้โควิด-19
บทความถัดไป‘แข้งเทพ’ ร่วมสู้เคียงข้างคนไทยบริจาคเงิน-สิ่งของสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์