“ศักดิ์สยาม” สั่งตั้งกก.สอบ ข้อเท็จจริงกรณีสังคมกล่าวหา ขสมก. ปกปิดข้อมูลคนขับรถเมล์ติดโควิดเสียชีวิต

“ศักดิ์สยาม” สั่งตั้งกก.สอบ ข้อเท็จจริงกรณีสังคมกล่าวหา ขสมก. ปกปิดข้อมูลคนขับรถเมล์ติดโควิดเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่ พนักงานขับรถของ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 และมีหลายฝ่ายออกมาตำหนิว่า ขสมก.ปกปิดข้อมูลไม่แจ้งเตือนพนักงานผู้โดยสาร แม้ว่าจะทราบว่ามีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า ตนได้สั่งการให้ นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว ว่าผู้ป่วยได้มีการเข้ารับการตรวจวันไหน และมีการแจ้งผลการตรวจให้ ขสมก. รับทราบอย่างเป็นทางการหรือไม่ หากไม่แจ้งถือว่า จงใจมีการปิดบังข้อมูล

เบื้องต้นได้รับทราบจาก ขสมก.ว่า ขสมก.ไม่ได้รับทราบหรือได้รับแจ้งผลการตรวจคัดกรองโรคโควิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยได้รับทราบหลังจากนั้นและได้รับทราบว่าพนักงานคนดังกล่าวเสียชีวิเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 13 เม.ย.

“ข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่าพนักงานหญิงที่เสียชีวิตอายุ 52 ปี เป็นพนักงานขับรถซึ่งขับรถที่มีระบบปิดคือปรับอากาศ ขสมก.ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสใกล้ชิดกักตัวสังเกตอาการแล้ว รวมทั้งได้สั่งพักใช้รถคันดังกล่าว โดยไม่ได้มีการนำออกมาให้บริการแล้ว และอยู่ระหว่างการเร่งทำความสะอาด พ่นอบ ฆ่าเชื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่าปัจจุบัน ขสมก. ได้มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อรถเมล์ ทุกคัน เป็นประจำทุกวัน” นายศักดิ์สยามกล่าว

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ ขสมก. ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนไปยังผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการรถเมล์140 ให้เฝ้าสังเกตอาการตัวเองด้วยหากพบว่ามีไข้ควรไปพบแพทย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มทภ.3 ยันไฟป่าภาคเหนือควบคุม-ดับไป 90 % ชี้ยังมีควันไฟจากเพื่อนบ้าน-เร่งพูดคุย
บทความถัดไปพณ.แนะผู้ส่งออกเร่งศึกษาใช้ประโยชน์ จากข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น