‘กยท.’​ พัฒนาหุ่นยางโมเดล มอบรพ.รามา หวังช่วยทดสอบหน้ากาก N-95 สู้โควิด

นางสาวนภาวรรณ เลขะวิพัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง กล่าวว่า ในสถานการณ์ที่ประเทศไทยเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 และมีการกระจายของเชื้อโรคเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) และโรงพยาบาลรามาธิบดี ภายใต้ความร่วมมือด้านวิจัยและพัฒนาระหว่างคณะแพทยศาสตร์ กับ กยท. จึงได้ประสานงานกัน โดย รพ.รามาฯ ขอให้ กยท. พัฒนาหุ่นยางเพื่อเป็นโมเดลสำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของหน้ากาก N-95 ช่วยป้องกันความฟุ้งกระจายของละอองในการแพร่เชื้อจากสารคัดหลั่งของผู้ป่วย

ทั้งนี้ กยท.ได้คำนึงถึงความสำคัญเร่งด่วนของโจทย์วิจัยดังกล่าว อีกทั้งเพื่อเป็นการศึกษาแนวทางการใช้หน้ากากอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความปลอดภัยกับบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงาน กยท. จึงได้เร่งพัฒนาโมเดลดังกล่าว โดยเน้นพัฒนาให้หุ่นยางมีกลไกที่สามารถหายใจเข้าออกได้ ปรับกลไกและติดตั้งท่ออากาศไว้ในตัวหุ่นยางฝึกช่วยชีวิต

นางสาวนภาวรรณ กล่าวว่า ปัจจุบันได้มอบโมเดลดังกล่าวให้กับคณะแพทยศาสตร์ได้นำไปติดตั้งกลไกสำหรับการทดสอบประสิทธิภาพหน้ากาก N-95 ต่อไป โดย กยท.ได้ส่งมอบหุ่นยางที่ใช้เป็นโมเดลตัวแรกให้กับคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image