โฆษกสลากเผยซื้อคืนหวยไม่ได้ สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย-ผิดธรรมเนียมปฏิบัติ
นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เผยถึงข้อเสนอให้ซื้อคืนสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า ตามธรรมเนียมปฏิบัติในการขายสลากที่ผ่านมานั้นไม่ให้มีการซื้อคืน เพราะจะสุ่มเสี่ยงต่อการดำเนินการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายสลากกินแบ่งรัฐบาลระบุชัดว่าเงินจากการขายสลากต้องแบ่งเป็นรางวัล 60% รายได้เข้ารัฐ 23% และอีก 17% เป็นค่าบริหารจัดการ ซึ่งในค่าบริหารจัดการนี้จะมีการแบ่งกำไรให้ผู้ขายคิดเป็นสัดส่วน 12% ของราคาสลาก และหากเป็นองค์กรการกุศล องค์กรคนพิการได้รับส่วนแบ่งกำไรเพิ่มอีก 2% ดังนั้นสำนักงานสลากเหลือเงินเพียง 3% นำมาบริหารจัดการสลาก ดังนั้นหากซื้อคืนจะทำให้กระทบสัดส่วนที่กำหนดไว้และกฎหมายไม่ได้ระบุให้ซื้อคืน
นายธนวรรธน์กล่าวว่า นอกจากนี้ในการทำสัญญากับผู้ค้าตามธรรมเนียมปฏิบัติทราบกันดีว่าเป็นการขายขาด และถ้าเหลือผู้ค้าต้องเก็บไว้เอง ที่ผ่านมามีข่าวผู้ค้าถูกรางวัลที่ 1 หลายครั้ง ตรงนี้ถือเป็นกลไกในการค้าสลากที่เคยปฏิบัติมา อย่างไรก็ตาม ในช่วงโควิด-19 มีการปิดห้าง ปิดสถานที่ต่างๆ ทำให้ไม่สามารถขายสลากได้ บอร์ดสลากมีการแก้ปัญหาด้วยการเลื่อนการออกสลากของงวดวันที่ 1 เมษายน ออกไป เป็นวันที่ 16 พฤษภาคม ทำให้ผู้ค้าสลากมีเวลาขายมากขึ้น นอกจากนี้ผู้ค้าสลากได้รับการช่วยเหลือจากเงินเยียวยา 5 พันบาท เป็นอาชีพอิสระอาชีพแรกๆ ที่กระทรวงการคลังประกาศให้ความช่วยเหลือ
“การเลื่อนออกสลากเป็นการดำเนินการตามเป้าหมายของประเทศต้องการลดผู้ติดเชื้อโควิด-19 และบอร์ดสลากไม่ต้องการให้ผู้ค้าสลากเป็นกลุ่มแพร่เชื้อ รวมถึงรัฐบาลมีแนวทางการช่วยเหลือ ให้เงินเยียวยา 5 พันบาท ดังนั้น ถือว่าเป็นการช่วยเหลือในสถานการณ์ไม่ปกติพอสมควร” นายธนวรรธน์กล่าว
นายธนวรรธน์กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่าคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลไม่มีอำนาจเลื่อนออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า ตามกฎหมายบอร์ดสลากและผู้อำนวยการสลาก มีอำนาจในการเลื่อนการออกรางวัลสลาก ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2562 และประกาศของสำนักงานสลาก ให้คณะกรรมการสลากฯ และผู้อำนวยการสำนักงานสลาก ฯเปลี่ยนแปลง วัน เวลา และสถานที่การออกรางวัลได้

