ออมสิน เคาะโอนเงินกู้ฉุกเฉินวันละ 5หมื่นคน ดีเดย์ 8.พ.ค.

ออมสิน เคาะโอนเงินกู้ฉุกเฉินวันละ 5หมื่นคน ดีเดย์ 8.พ.ค.

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า การเปิดให้ประชาชนกู้เงินฉุกเฉิน บรรเทาผลกระทบโควิด-19 มีลูกค้าและประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง แต่เพื่อลดความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และลดความแออัดการใช้ธุรกรรมของธนาคารที่สาขา

ธนาคารออมสินจึงตกลงร่วมกันธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้เริ่มต้นนัดประชาชนเข้ามาทำสัญญาวันแรก คือ วันที่ 7 พ.ค. 2563 จากเดิมที่ระบุว่าภายใน 5 วัน เนื่องจากเห็นว่ายังมีมาตรการแจกเงินเยียวยา 5,000 บาทอยู่แล้ว

โดยเบื้องต้นธนาคารออมสินจะนัดลูกค้าเข้ามาทำสัญญาแต่ละสาขาไม่เกิน 50 คนต่อวัน หรือประมาณ 50,000 คนต่อวันรวม 1,000 สาขาทั่วประเทศ ทั้งนี้จะใช้ระยะเวลาตรวจสอบเครดิตบูโรอีกหนึ่งวัน ดังนั้นคาดว่าเงินลอตแรกจะเริ่มโอนเข้าบัญชีของผู้ยื่นกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. 2563 เป็นต้นไป

“แม้จะนัดเข้ามาทำสัญญาก็ไม่ได้หมายความว่าลูกค้าจะได้เงินกู้ทุกราย เนื่องจากลูกค้าจะต้องเซ็นยินยอมให้ตรวจสอบเครดิตบูโร ซึ่งจะใช้ระยเวลาประมาณ 1 วัน โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยมีประวัติเป็นลูกค้าของทางธนาคารออมสินมาก่อน ซึ่งหากใครติดเอ็นพีแอลก็จะกู้เงินดังกล่าวไม่ได้” นายชาติชาย กล่าว

ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ยืนยันว่า ในส่วนของการนัดทำสัญญาทั้งหมดจะพยายามให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน การปล่อยเงินกู้ฉุกเฉินให้กลุ่มอาชีพอีกสระ และผู้มีรายได้ประจำที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จะมีมากถึง 2.4 ล้านราย ขณะที่ปัจจุบันธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อรายย่อยเพียงปีละ 1 ล้านรายเท่านั้น

ทั้งนี้ ประชาชนที่ยื่นกู้เงินฉุกเฉิน หากผ่านการพิจารณาแล้ว หากไม่มีบัญชีของธนาคารออมสิน จะต้องเปิดบัญชีใหม่ เนื่องจากจะโอนเงินเข้าบัญชีของธนาคารออมสินเท่านั้น เพื่อในอนาคตลูกค้าจะได้นำเงินเข้าบัญชีเพื่อผ่อนชำระได้ทันที ส่วนของประชาชนที่ลงทะเบียนแล้วระบบแจ้งว่าไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ รวมถึงกลุ่มที่อยู่ระหว่างปรับโครงสร้างหนี้ที่มีดอกเบี้ยคงค้าง ไม่สามารถขอกู้เงินฉุกเฉินดังกล่าวได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon