คนทำงานไปเรียนไป ลุ้นรับเยียวยา 5พัน ปลัดคลัง พร้อมคืนสิทธิย้อนหลังให้เด็กราม-กศน.

ปลัดฯคลัง ย้ำ เรียนราม-กศน. ลุ้นรับเงินเยียวยา 5 พัน พร้อมจ่ายเบิ้ล 2 เดือน 

วันนี้ (17 เม.ย.) นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับดูแลด้านผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 กล่าวภายหลังการประชุมที่มีปลัด 10 กระทรวงร่วมเป็นคณะกรรมการว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ประชุมคณะกรรมการชุดนี้ หารือถึงแนวทางการดูแลและเยียวยาผลกระทบโควิด-19 เพิ่มเติมจากที่ดำเนินการอยู่ โดยแบ่งการเยียวยาเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มแรงงานนอกระบบ อาชีพอิสระ กระทรวงการคลังกำลังดูแลอยู่ผ่านการาลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน 2. กลุ่มประกันสังคม กระทรวงแรงงานจะรับไปดูแลทั้งหมด 3.กลุ่มเกษตรกร ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำลังดูว่าผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือและได้รับผลกระทบนั้นจะรวมถึงเกษตรกรกลุ่มใด และช่วยอย่างไร เช่น ชาวสวนยางดูแลเจ้าของสวนหรือคนกรีดยาง 4.กลุ่มที่มีความเปราะบางทางตัวตน เช่น ผู้พิการ คนชรา คนไร้บ้าน ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) จะดูว่าควรช่วยอย่างไร

นายประสงค์ กล่าวว่า ส่วนการจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน 5 พันบาท ล่าสุด จนถึงวันที่ 17 เมษายน จ่ายเงินไปแล้ว 4 ล้านคน โดยมีผู้ลงทะเบียน 27.5 ล้านคน ซึ่งในวันที่ 20 เมษายน เปิดให้มีการยื่นขอทบทวนสิทธิเป็นวันแรก และคาดว่าวิเคราะห์ข้อมูลผู้ขอทบทวนสิทธิ์แล้วเสร็จในวันที่ 23 พฤษภาคม และถ้าหากยังไม่มั่นใจ จะให้ตัวแทนจากกระทรวงการคลังและกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ไปพิสูจน์ข้อเท็จจริง

“งบประมาณได้รับการจัดสรรไว้ 4.5 หมื่นล้านบทเพื่อจ่ายเยียวยาเราไม่ทิ้งกัน น่าจะเพียงพอดูแลกลุ่มที่ลงทะเบียนไว้ในเดือนเมษายน สามารถจ่ายถึง 9 ล้านคน แต่หากไม่เพียงพอสามารถไปจ่ายใช้ พ.ร.ก.กู้ เริ่มกู้ในเดือนพฤษภาคม และสามารถจ่ายย้อนหลังให้ 2 เดือน รวมถึงกลุ่มที่ทบทวนสิทธิถ้ายังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จและล่วงเลยไปถึงเดือนพฤษภาคม กระทรวงการคลังพร้อมจ่ายย้อนหลังให้ 2 เดือน”นายประสงค์ กล่าว

นายประสงค์ กล่าวว่า ส่วนกรณีนักศึกษากระทรวงการคลังคืนสิทธิรับเงินเยียยา 5 พันบาทให้นั้น หากเป็นนักศึกษาทำงานไปและเรียนการศึกษานอกโรงเรียน(กศน.) หรือคนที่ทำงาน เช่น ไกด์เคยรับปริญญามาแล้วหลายใบ แล้วไปลงเรียนเพิ่มที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในกลุ่มนี้กระทรวงการคลังจะดูแล ขอให้มาลงทะเบียนทบทวนสิทธิ์ จะพิจารณาให้

นายประสงค์ กล่าวว่า ส่วนการดูแลกลุ่มแรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคม หารือกับปลัดกระทรวงแรงงานอย่างชัดเจนแล้ว ทางประกันสังคมรับไปดูแลให้ ไม่ต้องมาใช้เงินในก้อนเยียวยา เพราะประกันสังคมทรัพย์สินสูงถึง 2 ล้านล้านบาท ดังนั้นจึงมีเงินเพียงพอที่จะดูแลผู้ประกันตน ส่วนการช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรคาดว่าจะชัดเจนในสัปดาห์หน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon