ลุ้นตอกเสาเข็มบ้านคนจนปีนี้

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินโครงการบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อยว่า จากการหารือกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) และธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ยังมีรายละเอียดที่ต้องสรุปให้ได้คือเกณฑ์รายได้ของประชาชนที่จะมาเช่าหรือซื้อบ้านว่าจะเป็นเท่าใด เนื่องจากสศค.อยากให้อยู่ที่ 15,000 บาท ต่อเดือน แต่ธอส.กำหนดรายได้ขั้นต่ำที่ 24,000 บาทต่อเดือน ส่วนการเคหะแห่งชาติ (กคช.) กำหนดไว้ที่ 22,000 บาทต่อเดือน คาดว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้จะมีข้อสรุปหรือข้อยุติออกมา หากไม่มีปัญหาอะไรภายในปี 2559 จะสามารถตอกเสาเข็มโครงการแรกได้ เปิดให้ประชาชนที่สนใจเข้าสู่ได้ในช่วงปี 2560

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า ในเบื้องต้นที่ราชพัสดุที่กรมเตรียมไว้มี 6 แปลง ประกอบด้วย บริเวณซอยวัดไผ่ตัน โรงกษาปณ์เก่า ย่านประดิพัทธ เชียงใหม่ ชะอำ 2 แปลง เชียงราย คาดว่าจะสามารถก่อสร้างทั้งบ้านและคอนโดได้ประมาณ 3,400 ยูนิต โดยหากเป็นคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์ หรือแฟลต มีราคาอยู่ที่ 5 แสนบาทต่อยูนิต ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวราคา 7 แสนบาทต่อยูนิต ในเขตกรุงเทพฯ น่าจะอาคารชุดพื้นที่ 21-22 ตร.ม. ส่วนต่างจังหวัดน่าจะบ้านเรือนแถวพื้นที่ 70 ตร.ม.

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า ในเบื้องต้นรูปแบบของการดำเนินการเป็นมี 3 ลักษณะ คือ 1.เช่าในราคาที่ถูกมากสำหรับผู้มีรายได้น้อย หากรายได้เกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนดต้องหมดสิทธิ ขณะนี้กำลังศึกษารูปแบบการเช่าในฮ่องกง หรือในจีน เพื่อนำมาปรับใช้ในไทย 2.เช่าซื้อระยะยาว 3.ซื้อ หรือขายขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดฉลอง‘วาเลนไทน์’แบบหนาวๆ‘วาฟ’ชี้ หลัง 8 ก.พ.อุ่นทั่วหน้า
บทความถัดไปผลสลากฯงวด1ก.พ. รางวัลที่1-927800 เลขหน้า 625 999 เลขท้ายสามตัว 054 076 สองตัว 09