อุตฯ ก่อสร้างเพื่อผู้สูงวัยเฟื่องฟูโต 10 เท่า เงินสะพัด 9 หมื่นล้าน

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวในงานสัมมนา เรื่อง “พลิกวิถีธุรกิจก่อสร้าง SME ไทย รับครึ่งปีหลัง” ว่า สินเชื่อกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีของธนาคารปี 2559 ยอมรับว่าเติบโตไม่ถึง 6% เพราะครึ่งปีแรกเติบโตเพียง 1.6% ต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ 0.5% ทั้งนี้ ธนาคารมีสินเชื่อใหม่ 3.6-4 หมื่นล้านบาท สินเชื่อเอสเอ็มอีคงค้างปัจจุบันอยู่ที่ 6 แสนล้านบาท หนี้เสียยังสูงเกิน 3.2% มองว่าเป็นไปตามภาวะปกติ เพราะยังมีหนี้เสียรายเดิมที่ต่อเนื่องจากในอดีต ส่วนหนี้เสียเข้าใหม่ยังลดลง เช่นเดียวกับลูกค้าที่เข้ามาปรับโครงสร้างนี้ ยังลดลงอย่างมีนัยยะเช่นกัน ซึ่งธนาคารจะต้องดูแลต่อเนื่อง

นายพัชรกล่าวว่า ส่วนสินเชื่อรายใหญ่ครึ่งปีแรก 2559 อยู่ที่ 2.5% คาดทั้งปีจะสูงเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4% เนื่องจากยังมีดีลกับลูกค้ารายใหญ่เข้ามาต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง หลังจากช่วงครึ่งปีแรกมีลูกค้าการประมูล 4 จี เพราะเห็นว่าเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลังน่าจะเริ่มดีขึ้น และธนาคารจะพยายามทำให้เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งนี้ สินเชื่อคงค้างสำหรับลูกค้ารายใหญ่อยู่ที่ 4.5 แสนล้านบาท มีหนี้เสียไม่เกิน 1%

“ธุรกิจก่อสร้างและโรงแรม ยังมีแนวโน้มเติบโตดีในครึ่งปีหลัง โดยรัฐบาลต้องเร่งเบิกจ่ายงบประมาณโครงการต่างๆ ที่ยังไม่เริ่มดำเนินการ และภาคเอกชนรอดูอยู่ซึ่งจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นล้านบาท ปีนี้สินเชื่อกลุ่มก่อสร้างของธนาคารคาดโต 5-6% มีสัดส่วนสินเชื่อ 12% ของสินเชื่อรวม แต่กลุ่มที่ต้องระวัง คือ กลุ่มธุรกิจโรงสี เกษตร ส่งออก เหล็ก จิวเวลรี” นายพัชรกล่าว

นายจักรพร อุ่นจิตต์ ผู้อำนวยการสถาบันการก่อสร้างแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปีนี้ธุรกิจก่อสร้างแนวโน้มขยายตัวเกิน 10% พระเอกคือการลงทุนของภาครัฐ เพราะมีหลายโครงการกำลังเปิดประมูล ส่วนโครงการที่ประมูลแล้ว ก็กำลังจะก่อสร้าง ด้านธุรกิจก่อสร้างภาคเอกชน ครึ่งปีหลังคาดว่ายังขยายตัวต่อ และคาดว่าช่วง 2-3 ปีข้างหน้า การลงทุนภาคเอกชนจะแซงการลงทุนของภาครัฐ

Advertisement

“ประเทศในเอเชียใต้ ภายใน 20 ปีข้างหน้า อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยจะยังขยายตัวไปเรื่อยๆ นอกจากโครงการภาครัฐและเอกชน ยังมีปัจจัยเรื่องสังคมผู้สูงอายุ ปัจจุบันไทยมี 15% หรือ 10 ล้านคน แต่ 20 ปี สัดส่วนผู้สูงอายุ 1 คน ต่อกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงาน 2 คน การสร้างงานเพื่ออุตสาหกรรมเพื่อความสะดวกสบายสูงวัยเกิดขึ้น จากปี 2558 อุตสาหกรรมก่อสร้างสำหรับสังคมผู้สูงอายุคนไทย มีมูลค่า 9.5 พันล้านบาท อีก 10 ปี มูลค่ากลุ่มนี้จะเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 10 เท่า หรือมูลค่า 8-9 หมื่นล้านบาท” นายจักรพรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image