‘ก.เกษตรฯ’ สั่งทูตเกษตรจีนรุกหนัก หวังเจาะช่องทางตลาดสินค้าเกษตรไทยเพิ่ม

นายอลงกรณ์ พลบุตร เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (ฟรุ๊ต​ บอร์ด​) ที่มี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯเป็นประธาน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นรองประธาน ได้ประชุมร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามผลกระทบการส่งออกสินค้าเกษตรของไทยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้มอบหมายให้ผู้ส่วนราชการประสานงานร่วมกันเพื่อเร่งรับมือต่อสถานการ์โควิด-19 อย่างเร่งด่วน

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ล่าสุด ได้รับรายงานจากสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงปักกิ่ง พบว่า ประเทศจีนเริ่มมีสถานการณ์ที่ดีขึ้น และทางการจีนได้ยกเลิกมาตรการปิดเมืองหลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ ส่งผลให้ร้านค้าต่างๆ เริ่มกลับมาให้บริการอีกครั้ง แต่มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว รวมทั้งมีมาตรการคัดกรองอย่างละเอียด แสดงให้เห็นว่า ตลาดการค้าสินค้าเกษตรจีนเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ถึงประมาณ 70-80% สามารถขยายการขนส่งภายใต้ข้อจำกัดและอุปสรรคได้ โดยในช่วง 1 มีนาคม-14 เมษายน 2563

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับ การส่งออกผลไม้หลักที่สำคัญ ได้แก่ ทุเรียน ลำไย และมังคุด ผ่านช่องทางต่างๆ ของด่านตรวจพืช ทั้งทางบก เรือ และอากาศ ซึ่งมีปริมาณส่งออก รวม 156,076 ตัน มูลค่า 13,947 ล้านบาท โดยในเดือนมีนาคม 2563 มีปริมาณส่งออกผลไม้หลักที่สำคัญ จำนวน 75,908 ตัน และในช่วงวันที่ 1-14 เมษายน 2563 มีปริมาณส่งออกเพิ่มขึ้น จำนวน 80,168 ตัน ในระยะเวลาเพียงครึ่งเดือน มีปริมาณส่งออกเพิ่มขึ้นเป็นที่น่าพอใจ

อย่างไรก็ตาม การขนส่งทางบกจากไทยไปจีนซึ่งมีปริมาณ 83,808 ตัน ต้องผ่านเส้นทางประเทศลาว และเวียดนาม เป็นเส้นทางสายหลักไปสู่ประเทศจีน ยังพบว่ามีปัญหาติดขัดที่ด่านตรวจของประเทศดังกล่าว ซึ่งเพิ่มมาตรการเข้มงวดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้เน้นการขนส่งทางเรือเพิ่มมากขึ้น โดยการเพิ่มเที่ยวเรือในประเทศจีน

นอกจากนี้ มีรายงานจากนางสาวอาทินันท์ อินทรพิมพ์ ทูตเกษตร ณ นครเซี่ยงไฮ้ ว่า ได้มีการปรับตัวเร่งเดินหน้ากระตุ้นชาวจีนให้เลือกบริโภคสินค้าจากประเทศไทย โดยร่วมกับบริษัทซูหนิง ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจแพลตฟอร์มตลาดและสินค้าออนไลน์อันดับ 3 ของจีน และห้างคาร์ฟูได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยผ่านช่องทางออนไลน์ในจีน และออกเผยแพร่ในห้างคาร์ฟูและแพลตฟอร์มออนไลน์ของจีนทั่วประเทศ

“จีนยังคงเป็นคู่ค้าและเป็นพี่น้องกับประเทศไทยอย่างใกล้ชิด ทั้งสองประเทศช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกันมาโดยตลอด เพราะฉะนั้น เกษตรกรท่านใดยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนแปลง และโรงคัดบรรจุ และขอใบรับรองการส่งออกกับกรมวิชาการเกษตร ขอให้เร่งดำเนินการโดยด่วนครับ เพื่อผลประโยชน์และรักษาสิทธิ์ของท่านในการส่งออกสินค้าเกษตรไปจีน” นายอลงกรณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาคมบอลวางกรอบศึกษาแนวทางการรวมลีกฟุตบอลลีกอาชีพไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4
บทความถัดไปรีบเช็ก! ก.แรงงาน เปิดฝึกอาชีพฟรี เยียวยาปชช. แจกเบี้ยเลี้ยงวันละ 150 บ.