ชงครม.แจกเกษตรอังคาร 28 เม.ย. ‘อุตตม’พร้อมกู้เงินให้ทันทีพ.ค.

ชงครม.แจกเกษตรอังคาร 28 เม.ย. ‘อุตตม’พร้อมกู้เงินให้ทันทีพ.ค.

“อุตตม” คาดแจกเงินเกษตรกรชงครม. 28 เม.ย.ลั่นพร้อมกู้เงินให้ภายทันทีพ.ค. ส่วนตัวเลขแจกเท่าไหร่ อย่างไรโยนให้กระทรวงเกษตรฯ พิจารณา

ที่กระทรวงการคลัง นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังหารือกับผู้บริหารแบงก์รัฐถึงมาตรการเยียวยาประชาชนจากโควิด-19 ว่า ในเรื่องการดูแลเกษตรกรกระทรวงการคลังหารือกับกระทรวงเกษตรและกระทวงการคลังไปแล้ว จะให้กระทวงเกษตรเป็นผู้เสนอข้อมูล เพราะฐานข้อมูลเกษตรกรอยู่ที่กระทรวงเกษตรฯ ตามขั้นตอนโครงการดูแลเกษตรกรต้องใช้เงินกู้ตามพ.ร.ก. 1 ล้านล้านบาท ดังนั้นต้องรอให้ผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการที่มีเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) เร็วที่สุดน่าจะเสนอครม.ภายในสัปดาห์หน้า ส่วนเงื่อนไขสุดท้ายเป็นอย่างต้องรอให้ผ่านครม.

“การแจกเงินช่วยเหลือเกษตรกรยึดจากข้อมูลกระทรวงเกษตรเป็นหลักมีการขึ้นทะเบียนเกษตรมาตลอด ดังนั้นขอให้กระทรวงเกษตรฯ กำหนดว่าจะเป็นอย่างไรแค่ไหน  ซึ่งการดูแลเกษตรเป้าหมายคือลดผลกระทบจากกระทบโควิด เป็นคนละเรื่องกับการช่วยเหลือในมาตรการอื่น ๆ”นายอุตตม กล่าว

เมื่อถามว่ากระทรวงเกษตรมีข้อเสนอให้แจกเกษตรกร 10 ล้านครัวเรือน ครัวเรือนละ 5 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือนเท่ากับกลุ่มอาชีพอิสระ นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่เห็นข้อเสนอเพราะกระทรวงเกษตรฯ เสนอตรงไปยังคณะกรรมการกลั่นกรองฯ ถ้าผ่านครม.สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังพร้อมกู้เงินมาจ่ายให้ทันทีในเดือนพฤษภาคม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image