ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด วันที่ 25 เมษายน 2563 : ‘เวิร์กฟรอมโฮม’แบบมือโปร

ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด วันที่ 25 เมษายน 2563 : ‘เวิร์กฟรอมโฮม’แบบมือโปร

ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด วันที่ 25 เมษายน 2563 : ‘เวิร์กฟรอมโฮม’แบบมือโปร

สําหรับคนที่อาจจะยังหาจุดที่ลงตัวในการทำงานจากที่บ้าน (เวิร์ก ฟรอม โฮม) ไม่ได้ ลองฟังมืออาชีพอย่าง “จิม ฮอลล์” ที่ปรึกษาด้านไอที ว่าเขามีเคล็ดลับอะไรมาบอกเราบ้าง

เราได้พื้นที่ทำงานที่เหมาะสมในบ้านหรือยัง
ตอนอยู่ออฟฟิศ เราอาจทำงานในสภาพแวดล้อมแบบมืออาชีพ มีห้องที่เป็นสัดส่วน หรือห้องที่มีประตู เมื่อมาอยู่บ้าน เราก็ต้องสร้างสภาพแวดล้อมแบบนั้นเช่นกัน ถ้าโชคดี เราอาจมีห้องว่างๆ ที่ไม่ได้ใช้ ก็แค่ดัดแปลงมันให้เป็นพื้นที่ทำงาน แต่คนที่ไม่มีให้หาพื้นที่ในบ้านที่ไม่วุ่นวายมาก อาทิ มุมหนึ่งของห้องทานข้าวหรือห้องนั่งเล่นและแน่นอนว่าต้องเคลียร์สิ่งต่างๆ เพื่อวางสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำงาน

เคลียร์แบ๊กกราวด์หลังโต๊ะทำงาน
เพราะเราต้องวิดีโอคอล หรือคอนเฟอเรนซ์กับเพื่อนร่วมงาน อะไรที่หลังเราจะปรากฏบนจอให้เพื่อนเห็นด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันดูเรียบร้อยและเป็นมืออาชีพ เอารูปครอบครัวหรืองานศิลปะที่อาจจะดูเป็นส่วนเกินในการทำงานออกไปก็จะดี ไม่จำเป็นต้องโชว์ความเป็นส่วนตัวให้ใครเห็น

Advertisement

การแต่งตัวก็ไม่ใช่อะไรก็ได้
ถึงแม้ว่าบางคนจะแทบไม่ได้แชตผ่านวิดีโอเลย แต่การแต่งตัวดีๆ จะสร้างทัศนคติที่ดีๆ กับการทำงาน อย่างน้อยก็เป็นชุดลำลองทางธุรกิจ เช่น เสื้อโปโลกับกางเกงยีนส์ หรือกางเกงสแล็คหลวมๆ ก็ได้

อย่าเพิกเฉยต่อชีวิตที่บ้าน
บางคนก็พยายามกำหนดกับตัวเอง เริ่มงานแปดครึ่ง เลิกงานห้าครึ่ง และปิดการรบกวนใดๆแต่ถ้าที่บ้านมีเด็กเล็กๆ มีน้องหมา มีน้องแมวล่ะพวกเขาดีใจนะ ที่เราอยู่ในบ้านกับพวกเขา การปรับโหมดการทำงานให้เข้ากับชีวิตที่บ้านจึงสำคัญ ถ้าพวกเขามาเยี่ยมเราระหว่างทำงาน ก็อาจจะต้องมีเวลานอกให้พวกเขาบ้าง มันคงไม่ต่างจากที่เราพักเมาธ์กับเพื่อนบ้างตอนเราอยู่ที่ออฟฟิศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image