‘ก.เกษตรฯ’เล็งตรวจสอบทะเบียนตามหมายเลขปชช. 13 หลัก ส่งคลังหวังลดความซับซ้อน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า การจ่ายเงินเดือนละ 5,000 บาท ต่อเนื่อง 3 เดือน ให้กับเกษตรกรตามมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด- 19 นั้น ขณะนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบทะเบียน ของทุกกรมที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นทะเบียนเกษตรกร รวมทั้งเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงอุตสาหกรรม และเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงการคลัง ที่ต้องนำทะเบียนทั้งหมดมารวมไว้ที่กระทรวงเกษตรฯทำหน้าที่จ่ายเงิยเยียวยาเพียงหน่วยงานเดียว

ทั้งนี้ เบื้องต้นมีเกษตรกรที่เข้าเกณฑ์จะได้รับเงินเยียวยาประมาณ 10 ล้านครัวเรือน ทั้งหมดจะตรวจสอบตามหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ว่าซ้ำซ้อนกับทะเบียนที่ขึ้นไว้กับหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงเกษตรฯหรือไม่ จากนั้นจะส่งทะเบียนทั้งหมดให้กับกระทรวงการคลังตรวจสอบอีกครั้ง ว่าซ้ำซ้อนกับรายชื่อที่ได้รับเงินเยียวยาไปแล้วก่อนหน้านี้อีกครั้ง ซึ่งการตรวจสอบจะใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากข้อมูลมีอยู่ครบ

อย่างไรก็ตาม เงินที่จะนำมาแจกนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่รัฐบาลอยู่ระหว่างดำเนินการกู้ยืมมา 1 ล้านล้านบาท คาดว่าจะทราบภายในกลางเดือนพฤษภาคมนี้ หากไม่มีข้อผิดพลาด การจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรชุดแรกที่ตรวจสอบทะเบียนจะแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้จะสามารถโอนเงินเข้าบัญชี ได้ทันที

“เงินที่ให้ไปนี้จะเป็นเพียงการบรรเทาความเดือดร้อนให้สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ในช่วง โควิด-19 นี้เท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าจะนำไปช่วยเหลือเพื่อการลงทุนด้านการเกษตรใดๆ กระทรวงเกษตรฯจะดำเนินการทุกขั้นตอนอย่างโปร่งใส เพื่อให้เงินถึงมือเกษตรกรครบถ้วนตามจำนวน ไม่มีขาดตก” นายเฉลิมชัยกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image