ชาวพังงาปลื้ม !! จุรินทร์มอบข้าวสารกว่า 500 กระสอบ สมทบช่วยโครงการ”คลังอาหารตำบล”

ชาวพังงาปลื้ม !! จุรินทร์มอบข้าวสารกว่า 500 กระสอบ สมทบช่วยโครงการ”คลังอาหารตำบล” ชมผู้ว่าฯแก้โควิด ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานปล่อยคาราวาน “คลังอาหารตำบล” ในโครงการ “1 ตำบล 1 คลังอาหาร” ที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดจัดขึ้นในทุก อบต. รวม 51 อบต. ในจังหวัดพังงา ณ หอประชุมราชสีห์ศูนย์ราชการจังหวัดพังงา และได้ร่วมปล่อยคาราวาน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สนับสนุนโครงการนี้ เพราะประเทศยามขาดแคลนจะได้มีสต็อกออกมาใช้ได้เพื่อแก้ปัญหา จึงได้นำ ข้าวสารมาร่วมโครงการทั้งหมด 510 กระสอบ กระสอบละ 50 กิโลกรัม เพื่อมอบให้รวมทั้งหมด 51 อบต. เท่ากับ 25,500 กิโลกรัม เป็นข้าวหอมมะลิคุณภาพที่คนบ้านรับประทานได้ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการที่จะเข้าไปช่วยสมทบค่าอาหารตำบลตามนโยบายท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากนั้น นายจุรินทร์ ยังตรวจเยี่ยมจุดผ่านแดนจาก ”ภูเก็ตเข้าพังงา” ที่สะพานท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ฝั่งบ้านท่านุ่น และ จุดคัดกรองที่โรงเรียนบ้านทุ่งโพธิ์วิทยา อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ซึ่งชาวพังงาทุกคนที่กลับจากภูเก็ต ก็จะต้องมาผ่านจุดคัดกรองที่เป็นศูนย์เฝ้าระวังชั่วคราวของแต่ละอำเภอ เป็นเวลา 14 วัน

โดยภายหลังการตรวจเยี่ยม นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นมาตรการระหว่างจังหวัด ซึ่งขึ้นอยู่กับจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา และจังหวัดใกล้เคียงจังหวัดพังงา เพราะการจะข้ามแดนจากภูเก็ต ไปยัง ระนอง กระบี่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และไปจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ ก็ต้องผ่านจังหวัดพังงา เพราะจังหวัดพังงาเป็นจุดที่มีชายแดนติดกับภูเก็ต สถานการณ์วันนี้เท่าที่ได้สอบถามจากผู้ว่าราชการจังหวัด ก็บอกว่าอาจจะเกิดความเข้าใจว่าวันนี้สามารถที่จะเคลื่อนย้ายผู้อาศัยในภูเก็ตไปจังหวัดอื่น ทำให้เกิดการทะลักมาที่ภูเก็ต ที่จะข้ามพังงา และมาที่พังงาเองส่วนหนึ่ง รวมทั้งข้ามแดนพังงาไปยังจังหวัดอื่นๆ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดก็แก้ไขปัญหาไปตามสถานการณ์

Advertisement

ถือว่าจังหวัดพังงาเป็นจังหวัดที่ดำเนินการในเรื่องการป้องกันโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะ ณ วันนี้ผู้ติดเชื้อเกือบจะไม่มีแล้ว “เป็นศูนย์” เพียงแต่ขั้นตอนกระบวนการที่จะต้องรับคนที่อยู่พังงา และไปอยู่จังหวัดอื่นกลับเข้ามา ก็ต้องมีระบบ ระเบียบ ซึ่งดีมาก จากการติดตาม ก็มีการเฝ้าระวังกันต่อไป ต้องขอชมเชยทั้งหมด ทั้งความร่วมมือของผู้ว่าราชการจังหวัด ข้าราชการทั้งหมด นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด หน่วยการปกครองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ปกครองท้องที่ รวมทั้ง อสม. พี่น้องประชาชนทุกฝ่าย และที่ผ่านมาได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการอย่างสม่ำเสมอถือว่ามีการเตรียมการอย่างดี

“ ที่นี่ก็ ร่วมมือร่วมใจกันดี เพราะฉะนั้นตัวเลขถึงเป็นศูนย์ ซึ่งก็ขอชมเชย และขอให้รักษาสถานภาพนี้ไว้ได้ตลอดไป ก็ถือว่าเป็นจังหวัดตัวอย่างจังหวัดหนึ่ง สำหรับจังหวัดพังงา ที่หลายจังหวัดก็นำไปใช้เป็นโมเดลในการแก้ปัญหา ส่วนผู้ที่ข้ามจากภูเก็ตมาที่พังงา เมื่อผ่านการคัดกรองแล้วจะต้องข้ามแดนไปจังหวัดอื่น อันนั้นเมื่อไปถึงจุดคัดกรองของแต่ละจังหวัดที่ต่อแดนพังงาไปก็ขึ้นอยู่กับมาตรการของผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ ที่จะต้องดำเนินการต่อไป เป็นอำนาจของแต่ละจังหวัด ” นายจุรินทร์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image