คลุกวงหุ้น : ‘ทรีนีตี้’ ประเมินแวลูเอชั่นหุ้นไทยตึงตัว เชื่อดัชนีปรับตัวลงได้ยาก หลัง ‘ตลท.’ ออกมาตรการคุมเก็งกำไร (ชมคลิป)

คลุกวงหุ้น : “ทรีนีตี้” ประเมินแวลูเอชั่นหุ้นไทยตึงตัว เชื่อดัชนีปรับตัวลงได้ยาก หลัง ‘ตลท.’ ออกมาตรการคุมเก็งกำไร

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ ประเมินว่าดัชนีหุ้นไทยยังมีลักษณะการเคลื่อนไหวแกว่งตัวแบบไซด์เวย์ ในแง่ของมูลค่าหุ้น (แวลูเอชั่น) อยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงและร้อนแรงมาก

แต่เชื่อว่าดัชนีหุ้นไทยยังปรับลดระดับลงได้ค่อนข้างยาก เพราะตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ออกมาตรการมาเพื่อควบคุมและป้องกันการขายเพื่อเก็งกำไร (ซอร์ตเซล) แบบที่มีผลต่อตลาดค่อนข้างที่จะเกิดขึ้นได้ยากมาก จึงให้กรอบการเคลื่อนไหว แบ่งเป็นแนวต้านที่ระดับ 1,200 จุด และ 1,250 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่ระดับ 1,300 จุด และ 1,350 จุด

นายณัฐชาตกล่าวว่า สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตาม เป็นเรื่องการรายงานงบประจำไตรมาส 1/2563 ของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทย ที่คาดว่าจะทยอยออกมาหนาแน่นมากขึ้น ซึ่งความจริงแล้วบรรดานักวิเคราะห์ก็คาดการณ์ภาพรวมไว้ไม่ดีมากนัก จึงต้องติดตามว่าการประกาศงบของบจ. จะออกมาแย่กว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้หรือไม่ ส่วนปัจจัยต่างประเทศ จะต้องติดตามทิศทางราคาน้ำมัน เนื่องจากมีผลกระทบต่อหุ้นกลุ่มราคาน้ำมัน ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นไทย

โดยบล.ทรีนีตี้ ได้ออกบทวิเคราะห์เพื่อสะท้อนมุมมองราคาน้ำมันที่อยู่ในเชิงบวกมากขึ้น หลังจากหลายปัจจัยที่มีผลต่อราคาน้ำมันเริ่มคลายตัวได้ ทำให้มองว่าราคาน้ำมันที่ติดลบในช่วงก่อนหน้านี้ น่าจะไม่เกิดขึ้นแล้ว โดยต้องติดตามว่าราคาน้ำมันในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมนี้ ราคาน้ำมันจะสามารถฟื้นตัวขึ้นมาได้หรือไม่ เพราะเดือนนี้ก็เป็นเดือนที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และ ชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส เริ่มต้นลดกำลังการผลิตน้ำมันลง

Advertisement

“กลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุนคือ ช่วงที่ภาพรวมดัชนีหุ้นยังอยู่ในระดับสูง แง่ของแวลูเอชั่น หากเป็นกลุ่มนักลงทุนระยะกลางหรือยาว มองว่ายังสามารถรอให้ดัชนีย่อตัวลงมาแถวบริแนวรับที่ให้ไว้ก่อน แล้วจึงทยอยเพิ่มน้ำหนักการลงทุนมากขึ้น ส่วนนักลงทุนที่ต้องการจะเข้าซื้อหรือลงทุนจริงๆ ให้เน้นหุ้นกลุ่มที่ราคายังปรับตัวขึ้นช้ากว่าตลาด” นายณัฐชาตกล่าว

ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image