‘ธ.ก.ส.’ เผยเงินเยียวยาเกษตรกร 5,000 จ่ายงวดแรกครบ 10 ล้านรายภายใน พ.ค.นี้แน่

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า คาดว่าจะสามารถโอนเงินให้เกษตรกรตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)​ เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2563 เห็นชอบให้ดำเนินมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 โดยจ่ายเงินให้แก่ครัวเรือนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับหน่วยงานของรัฐ รายละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน หรือระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2563 จำนวน 10 ล้านราย วงเงิน 150,000 ล้านบาท

นายอภิรมย์กล่าวต่อว่า หลังจากที่มีการประมวลข้อมูล ตรวจสอบบัญชีเงินฝากของเกษตรกรที่ได้รับสิทธิตามมาตรการ และตรวจสอบเพื่อไม่ให้พบความซ้ำซ้อนกับการช่วยเหลือในมาตรการเราไม่ทิ้งกัน ของกระทรวงการคลัง ซึ่งพบว่ามีจำนวนเกษตรกรที่ผ่านการคัดเลือกแล้วจำนวน 8.3 ล้านราย ซึ่งในกลุ่มนี้ถือเป็นเกษตรกรกลุ่มแรกที่จะได้รับการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ในวันที่ 15 พฤษภาคมเป็นต้นไป โดยจะกระจายการโอนครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ประมาณวันละ 1 ล้านราย โดนตั้งเป้าการโอนให้แล้วเสร็จภายใน 10 วันต่อรอบการโอน ส่วนเกษตรกรที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบทะเบียน อีกประมาณ 1.7 ล้านราย ทาง ธ.ก.ส.คาดว่าจะสามารถโอนเงินเยียวยาได้ในวันที่ 25-26 พฤษภาคมเป็นต้นไป ยืนยันว่าทั้ง 10 ล้านราย จะได้รับการโอนเงินในงวดแรกภายในเดือนพฤษภาคมแน่นอน

สำหรับขั้นตอนการจ่ายเงินดังกล่าว ธ.ก.ส.จะรับข้อมูลผู้ขึ้นทะเบียนที่ผ่านการตรวจสอบแล้วจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง กรณีเกษตรกรมีบัญชีเงินฝากกับ ธ.ก.ส.แล้ว สามารถใช้บัญชีเงินฝากเดิมได้ โดยไม่ต้องมาเปิดบัญชีใหม่ ส่วนเกษตรกรที่ไม่มีบัญชีเงินฝากกับ ธ.ก.ส. สามารถแจ้งบัญชีเงินฝากที่มีอยู่กับธนาคารใดก็ได้ ผ่านเว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com ของ ธ.ก.ส. ได้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม เวลา 20.00 น.เป็นต้นไป

“ในเรื่องของขั้นตอนการโอนเงิน ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือเป็นการภายในว่าจะใช้วิธีใด เนื่องจากเบื้องต้นจะมีการจ่ายตามเลขท้ายของบัตรประชาชน แต่เมื่อได้รับข้อมูลมาบางส่วนพบว่ามีบางตัวเลขที่มีจำนวนมากกว่าตัวอื่น จึงกังวลว่าจะเกิดความไม่เท่าเทียม แต่คาดว่าภายใน 2-3 วันนี้จะได้ข้อสรุปแน่นอน และจะรีบแจ้งให้เกษตรกรได้รับทราบอีกครั้ง” นายอภิรมย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon