ยานยนต์ : มาสด้า เอ็มเอ็กซ์ ไฟว์ ใหม่ สปอร์ตโรดสเตอร์เปิดประทุน

ยานยนต์ : มาสด้า เอ็มเอ็กซ์ ไฟว์ ใหม่ สปอร์ตโรดสเตอร์เปิดประทุน

ยานยนต์ : มาสด้า เอ็มเอ็กซ์ ไฟว์ ใหม่ สปอร์ตโรดสเตอร์เปิดประทุน

ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า มาสด้า แนะนำรถ MX-5 รุ่นปี 2020 ยนตรกรรมสปอร์ตโรดสเตอร์ แบรนด์ไอคอนเจเนอเรชั่นล่าสุด เอกลักษณ์ของมาสด้า เจ้าตำนานแห่งความสนุกสนานในการขับขี่รุ่นหลังคาเปิดประทุนด้วยระบบไฟฟ้า หลังจากในปี 2019 ที่ผ่านมา รถ MX-5 รุ่นพิเศษ ฉลอง 30 ปี (30th Anniversary) ได้เปิดตัวขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบปีที่ 30 ในเดือนกุมภาพันธ์ ณ งาน ชิคาโก ออโต โชว์ ได้รับความสนใจจากลูกค้าด้วยยอดจองอย่างล้นหลาม และรถยนต์รุ่นนี้เคยได้รับการผลิตมาแล้วมากกว่า 1 ล้านคัน ในครั้งนี้ มาสด้าได้มีโอกาสแนะนำ MX-5 รุ่นปี 2020 เหตุผลสำคัญในการปรับโฉมจากรุ่นที่เปิดตัวในปี 2017 และ 2018 เพื่อทำให้รถ MX-5 มีคุณลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นและเป็นที่ปรารถนามากยิ่งขึ้น รวมถึงเพื่อส่งมอบความสนุนสนานในการขับขี่ให้กับกลุ่มลูกค้าของมาสด้าเพิ่มขึ้น โดยมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของการออกแบบ ตัวเลือกใหม่นี้รวมถึงสีตัวถังใหม่ สีเทา โพลีเมทัล เกรย์ แสดงถึงรูปลักษณ์ภายนอกสวยงามของรถ MX-5 ให้ความรู้สึกแข็งแรงแสดงถึงรถยนต์คุณภาพสูงและทรงพลัง

ชาญชัยกล่าวว่า MX-5 รุ่นปี 2020 ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นรถสปอร์ตให้ความสะดวกสบายกับผู้ขับขี่ ด้วยการออกแบบตามแนวคิด จินบะ อิไต (Jinba-Ittai) ถ่ายทอดความรู้สึกความเป็นหนึ่งอันเดียวกันระหว่างคนกับรถ ยึดหลักปรัชญามนุษย์เป็นศูนย์กลาง ด้วยการนำเอาท่วงท่าการเดินที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์มาเป็นต้นแบบในการพัฒนาแต่ยังคงรักษาจุดเด่นของความเป็นรถสปอร์ตโรดสเตอร์ขับสนุก และให้สมรรถนะทรงพลังเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของมาสด้า การปรับโฉมในครั้งนี้นับเป็นก้าวแรกของการก้าวเดินไปสู่อนาคตในปีที่ 31 ของ MX-5 และเสริมความแข็งแกร่งในจุดยืนของการเป็นแบรนด์ไอคอนของมาสด้า

ธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดและรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท มาสด้า เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า MX-5 เจ้าของรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมและรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมของโลก ประจำปี 2016 (World car of the Year and World car design of the Year 2016) ถือเป็นรถไอโคนิคคาร์ ระดับตำนานของมาสด้าตลอดมา เพราะเราใส่ความเป็นสปอร์ตลงไปในทุกสิ่งที่เราทำ สำหรับเจเนอเรชั่นล่าสุด (ND) นี้มาสด้าเริ่มเปิดตัวแนะนำเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 จวบจนปัจจุบันเราได้ส่งมอบให้กับลูกค้าไปแล้วกว่า 150 คัน แม้ว่ารถรุ่นนี้จะมิใช่โมเดลหลักสำหรับการสร้างยอดขาย แต่ MX-5 คือรถสปอร์ตโรดสเตอร์เปิดประทุนหลังคาไฟฟ้า มาเพื่อตอบสนองความต้องการของแฟนพันธุ์แท้มาสด้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ

ธีร์กล่าวว่า ดังนั้นการปรับโฉม MX-5 รุ่นปี 2020 จึงมาพร้อมกับการปรับแต่งภายในทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยแนวทางการออกแบบตามแนวคิด โคโดะ ดีไซน์ เรียบง่ายแต่งดงาม ปรับแต่งภายในใหม่ด้วยเบาะหนัง เพอร์ฟอเรท (Perforated) และเดินตะเข็บด้วยด้ายเย็บสีเทา พร้อมคิ้วบันไดกันรอยสเตนเลสเพิ่มความทันสมัยและให้ประโยชน์ใช้สอย ตกแต่งด้วยล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว สีดำเมทัลลิค รองรับการใช้งาน แอปเปิลคาร์เพลย์ (Apple CarPlay) พร้อม มาสด้า คอนเนคต์ (Mazda Connect) แสดงข้อมูลผ่านหน้าจอสี เซ็นเตอร์ ดิสเพลย์ (Center Display) ขนาด 7 นิ้ว ช่วยอำนวยความสะดวกในการติดต่อ สร้างอารมณ์สุนทรีย์ด้วยระบบเสียงคุณภาพโบส (Bose๚) รอบทิศทาง พร้อมลำโพง 9 ตำแหน่ง ยกระดับความพรีเมียมด้วยกุญแจรีโมตดีไซน์ใหม่ที่สะท้อนถึงภาพลักษณ์ที่หรูหราและทันสมัยมากขึ้น

ธีร์กล่าวว่า MX-5 ให้การตอบสนองที่ดีเยี่ยมด้วยเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน สกายแอคทีฟ-จี (SKYACTIV-G) 2.0 พัฒนาให้สมรรถนะความแรงและประหยัดน้ำมัน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขึ้น ให้กำลังสูงสุด 184 แรงม้าที่ 7,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 205 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที มีให้เลือกทั้งเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ถุงลมนิรภัยด้านข้างและด้านหน้า 2 คู่ และระบบสัญญาณเตือนกันขโมย พร้อมมอบเทคโนโลยีความปลอดภัยระดับพรีเมียม ไอ-แอคทีฟเซนส์ (i-ACTIVSENSE) คิดค้นและพัฒนาเพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงเมื่อเผชิญเหตุไม่คาดคิดบนท้องถนน ทำให้สามารถคาดการณ์และส่งสัญญานเตือนผู้ขับขี่ให้เพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น ได้แก่

ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน (LDWS) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติแบบแอดวานซ์ (Advanced SCBS) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง SCBS-R ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (RCTA) ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (DAA) และระบบควบคุมความเร็วคงที่ (Cruise Control)

มีให้เลือกทั้งหมด 6 สี ประกอบด้วย สีแดง โซล เรด คริสตัล (Soul Red Crystal) สีเทา แมชชีน เกรย์ (Machine Gray) สีเทา โพลีเมทัล เกรย์ (Polymetal Grey) สีน้ำเงิน อีเทอนอล บลู (Eternal Blue) สีดำ เจ็ท แบล๊ก (Jet Black) สีขาว สโนว์เฟลก ไวท์ เพิร์ล (Snowflake White Pearl)

มีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่น จำหน่ายในราคาเท่ากัน คือ 2.0 RF 6MT เกียร์ธรรมดา ราคา 2,905,000 บาท และรุ่น 2.0 RF เกียร์อัตโนมัติ ราคา 2,905,000 บาท

ธีร์กล่าวว่า โดยสรุปคุณลักษณะจำเพาะใหม่ ของ MX-5 รุ่นปี 2020 ได้แก่ สีภายนอกใหม่ สีเทา โพลีเมทัล เกรย์ สีเทา โพลีเมทัล เกรย์ ถูกนำมาใช้แทน สีขาว เซรามิก เมทัลลิค ที่ใช้ในรุ่นก่อนหน้า สีเทา โพลีเมทัล เกรย์ เป็นสีที่ได้เปิดตัวครั้งแรกพร้อมกับรถ มาสด้า3 เป็นสีที่แสดงให้เห็นถึงคุณภาพที่โดดเด่นด้วยการผสมผสานความแข็งแกร่งของโลหะและความลื่นไหลอันเงางามของพลาสติก สีเทา โพลีเมทัล เกรย์ นี้จะเปลี่ยนไปตามองศาของแสงที่ตกกระทบบนตัวรถ แสดงความมีชีวิตชีวาและเน้นรูปลักษณ์โดดเด่นของตัวรถ

เบาะหนังแบบ เพอร์ฟอเรท เพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ความเป็นสปอร์ตมากขึ้น แต่ก็เอื้อประโยชน์ต่อการใช้สอยช่วยดูดซับเสียงภายในห้องโดยสาร ช่วยในเรื่องความรู้สึกและการสัมผัสคุณภาพของหนังเกรดพรีเมียม รวมถึงช่วยเพิ่มสุนทรียภาพระหว่างขับขี่ด้วยห้องโดยสารที่เงียบสงบ

ตกแต่งภายในใหม่ โดยใช้ด้ายสีเทามาเดินตะเข็บส่วนที่เป็นหนังภายในรถยนต์แทนด้ายสีแดง สีเทานี้จะตัดกันได้ดีกับส่วนที่เป็นสีดำของภายในแสดงถึงคุณภาพพรีเมียม

คิ้วขอบประตูสเตนเลสนี้จะดึงดูดสายตาทันทีที่เปิดประตูรถยนต์ ไม่เพียงแค่เสริมภาพลักษณ์ทันสมัยเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ด้านการใช้งานอีกด้วย

มีระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติแบบแอดวานซ์ (Advanced SCBS) ระบบนี้จะช่วยเตือนเมื่อมีรถยนต์หรือคนเดินถนนด้านหน้ารถ และระบบจะช่วยหยุดรถโดยอัตโนมัติเพื่อช่วยป้องกันการชนและช่วยลดความรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

กุญแจรีโมตแบบใหม่ เปลี่ยนมาใช้เป็นรูปแบบที่ใช้ในรถเจเนอเรชั่นใหม่ของมาสด้า เช่นเดียวกับกุญแจรีโมตของรถ มาสด้า3 และซีเอ็กซ์-30

“นอกจากนี้ยังมอบข้อเสนอฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง มาสด้า พรีเมียม อินซูแรนซ์ 1 ปี และขยายการรับประกันคุณภาพเป็น 5 ปี หรือ 150,000 กม.อีกด้วย” นายธีร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ใจเย็นเพื่อน! ‘อินซ์-สตัม’ เบรก ‘เนวิลล์’ อย่าเพิ่งฝันไกลผีจะแย่งแชมป์พรีเมียร์
บทความถัดไปสุชาร์บาร์เบอร์ เมื่อออมตัดผมให้หวานใจ แอมป์ พิธาน ที่งานนี้บอกเลยว่ามีแหว่ง!!