หวั่นต่างชาติยึดที่ดินสวย อุ้มโรงแรมไทย ใช้ “อิควิตี้ฟันด์” ช่วยซื้อหุ้น

สุพันธุ์ มงคลสุธี (แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือร่วมกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ถึงสถานการณ์โรงแรมของผู้ประกอบการไทย ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทยอยปิดกิจการชั่วคราว บางแห่งรับภาระการขาดทุนไม่ไหวเริ่มมีแนวคิดขายกิจการ จึงเสนอตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาแก้ปัญหาดังกล่าว คณะทำงานมาจากหลายภาคส่วน อาทิ ส.อ.ท. สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สถาบันการเงิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เนื่องจากกังวลว่าผู้ประกอบการไทยบางรายอาจจะขายธุรกิจให้กับนักลงทุนต่างชาติในราคาต่ำ

ตอนนี้หลายฝ่ายเริ่มกังวลว่าเจ้าของโรงแรมไทยที่เริ่มรับสภาพการขาดทุนไม่ไหว จะยอมขายกิจการโรงแรมในราคาที่ถูกให้กับนักลงทุนต่างชาติ และถูกกดราคาซื้อโรงแรม ได้ทั้งกิจการโรงแรม ได้เป็นเจ้าของที่ดินทำเลสวยๆ เพราะส่วนใหญ่ทำเลดี ที่ผ่านมาก็มีกระแสข่าวคนต่างชาติกว้านซื้อโรงแรมไทย โดยใช้นอมินีคนไทยเข้ามาซื้อแทน อีกประเด็นที่น่ากังวล ต่อไปเจ้าของโรงแรมต่างชาติอาจเน้นการจ้างงานคนในประเทศตัวเองมากขึ้น ทำให้แรงงานไทยเสียโอกาสŽ

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้ประชุมคณะทำงานครั้งแรก เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าจะยื่นข้อเสนอให้โรงแรมไทย โดยเฉพาะที่เป็นเอสเอ็มอีมีขนาดห้องพักไม่เกิน 200 ห้อง หากต้องการรับความช่วยเหลือให้แจ้งความประสงค์เข้ามา เพื่อเปิดให้กองทุนรวมตราสารทุนหรืออิควิตี้ฟันด์ที่สนใจลงทุนกิจการโรงแรมเข้ามาลงทุนซื้อหุ้น โดยอาจจะกำหนดเงื่อนไขไว้ อาทิ ให้ซื้อหุ้นได้ไม่เกิน 75% กำหนดระยะเวลาการถือหุ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายเดิมซื้อหุ้นคืนได้ เช่น 5-7 ปี ทั้งหมดเป็นเพียงแนวคิดเบื้องต้นเท่านั้น จะต้องมีการหารือเพื่อหาข้อสรุปชัดเจนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กอ๊อด ยัน ทรู วิชั่นส์ ไม่ฉีกสัญญายิงสดไทยลีก ถกหารือปรับคิวดวลแข้งใหม่แล้ว
บทความถัดไปเพิ่มแน่! ยอดติดเชื้อโควิดวันนี้เผยเจอภูเก็ตป่วยใหม่ 4 เตือน 6 กลุ่มเสี่ยงมีทั่วปท.