คลุกวงหุ้น : “โกลเบล็ก” ลุ้นดัชนีผ่านแนวต้านสำคัญที่ 1,300 จุด แนะระวังแรงขายทำกำไรอีกครั้ง(ชมคลิป)

คลุกวงหุ้น : “โกลเบล็ก” ลุ้นดัชนีผ่านแนวต้านสำคัญที่ 1,300 จุด แนะระวังแรงขายทำกำไรอีกครั้ง

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ภาพรวมตลาดหุ้นประจำสัปดาห์นี้ ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยดัชนีหุ้นไทยยังเคลื่อนไหวในกรอบระดับ 1,200 จุดขึ้นไป แต่ยังไม่สามารถไต่ระดับขึ้นผ่านแนวต้านที่สำคัญในระดับ 1,300 จุดได้ แม้จะผ่านมาเกือบ 1 เดือนแล้วก็ตาม จึงต้องติดตามต่อว่าดัชนีจะสามารถผ่านแนวต้านสำคัญขึ้นไปได้หรือไม่ในเดือนนี้ ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตาม เป็นปัจจัยในเชิงลบได้แก่ การกลับมาสร้างความกังวลอีกครั้งของสงครามการค้า (เทรดวอร์) ระหว่างสหรัฐและจีน รอบใหม่ ซึ่งต้องติดตามว่าประเด็นดังกล่าว จะลุกลามจนส่งผลกระทบต่อภาพรวมตลาดหุ้นต่อไปหรือไม่ และทิศทางราคาน้ำมันดิบ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ก่อนเข้าสู่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ราคามีการปรับระดับขึ้นเล็กน้อย ก่อนจะปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงประเมินว่าราคาน้ำมันคงไม่สามารถไต่ระดับขึ้นได้ที่ 60 เหรียญต่อบาร์เรลได้เหมือนต้นปีที่ผ่านมา แต่คงไม่หลุดระดับลงต่ำกว่า 20 เหรียญต่อบาร์เรลแน่นอน

นางสาววิลาสินีกล่าวว่า สำหรับปัจจัยในประเทศ เป็นเม็ดเงินของกองทุนรวมเพื่อการออมกองพิเศษ (เอสเอสเอฟเอ็กซ์) ตัวเลขการเข้าซื้อในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีนักลงทุนเข้าซื้อเพียงหลักพันล้านบาทเท่านั้น จากที่ประเมินว่าจะมีเม็ดเงินไหลเข้าซื้อในหลักหมื่นล้านบาท แต่เนื่องจากเวลาผ่านไปเพียง 1 เดือนเท่านั้น เหลือเวลาซื้ออีก 2 เดือน ทำให้นักลงทุนอาจเก็บเงินไว้ลงทุนอีกครั้งในช่วงถัดไปได้ โดยเม็ดเงินที่เข้ามาตั้งแต่ต้นจนปัจจุบัน มีเพียง 1,000 ล้านบาทเท่านั้น จึงไม่ได้มีแรงสนับสนุนตลาดหุ้นได้มากนัก

“ปัจจัยบวก เป็นสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น ทำให้รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เปิดร้านห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารและธุรกิจอื่นๆ เบื้องต้นแล้ว ประชาชนสามารถนั่งรับประทานอาหารภายในร้านอาหารได้ จึงส่งผลให้บรรยากาศมีทิศทางดีขึ้น ส่วนกลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุนคือ หากดัชนีมีการปรับขึ้นแถวระดับ 1,300 จุด ให้ถือเป็นแนวต้านสำคัญ โดยต้องระวังแรงขายทำกำไรในระดับดังกล่าวด้วย” นางสาววิลาสินีกล่าว

ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน มองหาบ้านใหม่ ให้แม่เมแกน มาอยู่ด้วย
บทความถัดไปประกันสังคม จัดให้ 2 แบงก์ ร่วมโครงการปล่อยสินเชื่อ เพื่อส่งเสริมการจ้างงานให้สถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบโควิด-19