‘คมนาคม’ เตรียมชง 2 ประเด็นเข้า คนร. 18 พ.ค. แนะยื่นล้มละลาย 2 ประเทศ

‘คมนาคม’ เตรียมชง 2 ประเด็นเข้า คนร.18 พ.ค. แนะยื่นล้มละลาย 2 ประเทศเพื่อเดินหน้าบริหารธุรกิจ

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้หารือเกี่ยวกับแนวทางการฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยได้ข้อสรุปว่าจะเสนอ 2 ประเด็นหลัก เข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ ประกอบด้วย 1.ลดการถือหุ้นของกระทรวงการคลังลง 50% และ 2.นำเรื่องที่เสนอให้ คนร. เห็นชอบ เข้าสู่ศาลล้มละลาย
นายถาวรกล่าวต่อว่า ภายหลังการพิจารณาของ คนร. จะต้องนำเสนอข้อสรุปในการพิจารณาดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ อีกครั้ง ส่วนเรื่องที่ว่าจะต้องนำคำร้องบางส่วนยื่นต่อศาลสหรัฐ หรือไม่นั้น ขณะนี้ ยังไม่สามารถตอบได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งคาดว่าจะเห็นทิศทางที่ชัดเจนได้ภายครั้งการประชุม ครม.

=แนะยื่นศาลสหรัฐด้วยเพื่อคุ้มครองทั่วโลก
แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรมการบิน เปิดเผยว่า กระบวนการยื่นฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายนั้น การบินไทยควรจะต้องยื่นต่อศาลล้มละลายทั้งในประเทศไทยและสหรัฐอเมริกาเพื่อให้มีการคุ้มครองอัตโนมัติ และให้มีการหยุดพักชำระหนี้โดยอัตโนมัติ เนื่องจากการบินไทยมีทรัพย์สินอยู่ต่างประเทศจำนวนมากทั้งเครื่องบิน อาคาร และที่ดิน และเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ระหว่างการจัดทำแผนฟื้นฟู เพราะหากไม่มีการยื่นคุ้มครองที่สหรัฐอเมริกานั้นขณะที่การบินไทยทำการบินเข้าประเทศนั้นๆ เจ้าหนี้อาจสามารถยึดทรัพย์สินได้ เนื่องจากกฎหมายไทยไม่ได้มีการทำสัญญาต่างตอบแทนกับต่างประเทศ แต่หากยื่นขอฟื้นฟูที่ศาลสหรัฐอเมริกาคาดว่าจะได้รับการคุ้มครองที่ครอบคลุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แค่ลือ! เผยโอกาส ‘สเตอร์ริดจ์’ อดีตแข้งหงส์ มาไทยลีกเป็นไปได้ยาก ชี้ค่าตัววีคละ 2.7 ล้านบาท
บทความถัดไปเล็งเลิก ‘ฉุกเฉิน’ นายกฯสั่ง ‘วิษณุ’ หา กม. อื่นคุมโควิดแทน ปัดใช้อัยการศึก-กม.มั่นคง