ห้างยักษ์ประเมินผลวันแรก เซ็นทรัลลูกค้าเข้า 40% ของปกติ แฟชั่น อาหารขายดี ทุกห้างเน้นฆ่าเชื้อถี่ยิบ

(Photo by Mladen ANTONOV / AFP)

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศบค.ได้ประกาศมาตรการผ่อนคลายระยะ 2 ให้ห้างสรรพสินค้าและกิจการอื่นๆ เปิดบริการได้ในวันแรกเมื่อ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา บรรดาห้างดังต่างๆ ได้ใช้มาตรการคุมเข้มด้านความปลอดภัย โดยจะมีการประเมินผลการปฏิบัติงาน ก่อนปรับบริการให้ดีขึ้นในวันนี้ (18พค.63)

นายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า ไอคอนสยามเปิดให้บริการเต็มรูปแบบทุกวัน โดยเน้นย้ำมาตรฐานใหม่ด้วยนวัตกรรมสุดล้ำยกระดับสุขอนามัยและความปลอดภัยขั้นสูงสุดตอบรับวิถีใหม่เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการโดยจัดให้มีการคัดกรองอย่างเข้มงวดบริเวณประตูทางเข้าทุกจุดด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยสอดรับกับการใช้ชีวิตแบบใหม่การจัดระเบียบพื้นที่เว้นระยะห่างทางสังคม ในทุกพื้นที่อย่างเข้มงวดทั้งในส่วนสยามทาคาชิมายะ, เดียร์ทัมมี, สุขสยามและร้านค้าพันธมิตรผู้เช่าทั้งหมดที่เปิดให้บริการเพื่อไม่ให้เกิดความแออัดรวมถึงจัดพื้นที่อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้ากลุ่มเสี่ยง อาทิ ผู้สูงอายุและผู้พิการให้ได้รับความสะดวกสบายและลดความเสี่ยงมากที่สุดการสนับสนุนส่งเสริมให้ใช้ Cashless Payment ฯลฯ โดยจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น.

นายณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการเปิดการให้บริการอีกครั้งหลังรัฐบาลปลดล็อกธุรกิจเฟส 2 ในวันแรก 17 พฤษภาคมว่า เฉพาะศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ คาดว่าวันแรกมีประชาชนมาใช้บริการประมาณ 40,000 คน หรือประมาณ 40% ของจำนวนลูกค้าก่อนเปิดบริการชั่วคราว เฉลี่ยวันละ 90,000-100,000 คน เนื่องจากมีการคุมความหนาแน่นของผู้มาใช้บริการจำนวน 1 คนต่อ 5 ตารางเมตร ทำให้อาจรองรับปริมาณประชาชนที่มาใช้บริการได้น้อยกว่าในช่วงปกติ และคาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาคึกคักในช่วงเดือนตุลาคม 2563 แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

นายณัฐกิตติ์ กล่าวว่า การเปิดบริการวันแรกสินค้าที่ได้รับสนใจและลูกค้าส่วนใหญ่ตรงเข้าไปเลือกซื้อ คือ กลุ่มแฟชั่น ร้านอาหาร ร้านมือถือ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ในการรับมือกับการแพ่ระบาดของโรคโควิด-19 เซ็นทรัลได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลทุกอย่าง ทั้งเรื่องการปรับตัวเข้าสู่ชีวิตวิถีใหม่ หรือนิวนอร์มอล การให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ดเข้าออกผ่านแพลตฟอร์ม ไทยชนะ หรือแอพพลิเคชั่น เดอะวัน (The 1) โดยแนะนำให้ลูกค้าอยู่ภายในศูนย์การค้าไม่เกิน 2 ชั่วโมง นอกจากนี้จะมีการนำเทคโนโลยีไปใช้ไม่เหมือนกัน อาทิ หุ่นยนต์วัดอุณหภูมิและกดเจลล้างมือจากเอไอเอส ที่เซ็นทรัลเวิลด์ และตู้ยูวีซี ทำความสะอาดถุงสินค้า เป็นต้น รวมถึงยังคงเรื่องการลดค่าเช่าให้กับผู้ประกอบการที่มาขอเช่าที่ต่อไปอีก 3-6 เดือน เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากต่อไป สำหรับเรื่องความปลอดภัยในอากาศหรือข้อกังวลในเรื่องของเชื้อรา ที่อาจมีติดอยู่ตามท่อแอร์ ขอให้ผู้มาใช้บริการที่ศูนย์การค้า มั่นใจในความปลอดภัยได้เลย เพราะตลอดระยะเวลา 1 เดือน ระบบแอร์ยังเปิดตามปกติ รวมทั้งได้เพิ่มน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในเครื่อง

Advertisement

ปรับอากาศทุกวัน แม้แต่ในโรงภาพยนตร์ ถึงจะยังไม่เปิดให้บริการแต่มีมาตรการดูแลเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องเงินที่นำมาใช้ก็ทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง จึงอยากให้ลูกค้ามั่นใจ

นายณัฐกิตติ์กล่าวว่า ในส่วนของสินค้าที่ต้องลอง หลังจากนี้พนักงานต้องมาเข้างาน เวลา 09.00 น. เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในสินค้าทุกชิ้น หลังจากนี้ เมื่อลูกค้าลองสินค้าเสร็จ พนักงานจะเก็บและนำไปทำความสะอาด เป็นเวลา 1 วัน ก่อนนำกลับมาไว้ที่ชั้นวางสินค้าเช่นเดิม จึงอยากให้มั่นใจเรื่องความสะอาดปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ปิดให้บริการชั่วคราว มีลูกค้าติดต่อสอบถามและซื้อสินค้าเข้ามาทางช่องทางออนไลน์กว่า 3,000 ข้อความต่อวัน ซึ่งมากกว่าช่วงก่อนหน้านี้ 3 เท่า คาดว่าเป็นมูลค่ากว่า 6-7 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ มีการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์เพียง 6-7 ข้อความต่อวันเท่านั้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าคนเริ่มเคยชินกับการซื้อของออนไลน์แล้ว

ส่วนที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ได้มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าจำนวนคนจะไม่มากเท่าช่วงปกติ เพราะทุกคนให้ความร่วมมือการเว้นระยะห่าง และในการใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเข้าใช้บริการ โดยเฉพาะโซนศูนย์อาหาร และสินค้าประเภทของแบรนด์เนม มีคนประชาชนมาต่อแถวรอเพื่อเข้าไปชมสินค้ามากกว่าโซนอื่นๆ ขณะที่ร้านค้ามีการจัดระบบจัดระเบียบการเข้าไปเลือกซื้อสินค้าเป็นอย่างดี

Advertisement

สำหรับการลงทะเบียนการเข้า-ออก ร้านค้าศูนย์การค้า โดยสแกนคิวอาร์โค้ดผ่านแพลตฟอร์ม ไทยชนะ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ในเบื้องต้นประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกในการสแกนคิวอาร์โค้ด สามารถแจ้งชื่อและรายละเอียด เพื่อสะดวกต่อการติดตามตัวในกรณีฉุกเฉินต่อไป สยามพารากอนยังมีหุ่นยนต์ตรวจความปลอดภัยอัจฉริยะสามารถแจ้งเตือนเมื่อพบผู้ไม่สวมหน้ากากอีกด้วย

น.ส.นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานปฏิบัติการ บริษัทสยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า ประชาชนให้ความร่วมมือตามแนวทาง Social Distancing ที่กำหนดให้มีการเว้นระยะห่างและมีพื้นที่ต่อบุคคล 1 ต่อ 5 ตารางเมตร และต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอลล์ที่มีให้บริการทั่วทั้งศูนย์การค้าอย่างเพียงพอ พร้อมกับการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีมาตรการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุดที่สร้างความเชื่อมั่นในทุกย่างก้าวของการใช้บริการ โดยเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image