ระทึก! บินไทยอาจปลดพนักงาน1 หมื่นคน พร้อมลดเบี้ยเลี้ยง สวัสดิการ รับฟื้นฟูกิจการ 25 พ.ค.รายชื่อผู้ทำแผนถึงมือนายก

“คมนาคม” เล็งหอบกว่า 30 รายชื่อ ชงนายกฯ เฟ้นผู้จัดทำแผนฟื้นฟูการบินไทย 25 พ.ค.นี้ “ศักดิ์สยาม” เรียกผู้บริหารบินไทยถกด่วน เตรียมพร้อมเดินหน้าฟื้นฟูกิจการใต้คำสั่งศาล

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ประชุมด่วนร่วมกับนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม คณะกรรมการ(บอร์ด) และผู้บริหารบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) โดยในที่ประชุมได้แจ้งให้ผู้บริหารการบินไทยรับทราบมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่เห็นชอบให้บริษัทฯ เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย พ.ศ.2543 และให้ลดสัดส่วนหุ้นของกระทรวงการคลังในบริษัทฯ ให้เหลือต่ำกว่า 50% นอกจากนี้ยังได้หารือถึงขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ หลังจากนี้ว่าบริษัทฯ ต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งด้วยว่า ในที่ประชุมยังได้หารือเรื่องการพิจารณาคัดเลือกผู้จัดทำแผนฟื้นฟู ซึ่งนายศักดิ์สยาม มอบให้ทางบริษัทฯ เป็นผู้คัดเลือก และค้นหาผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ รวมทั้งมีความเป็นมืออาชีพ ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ซื่อสัตย์ สุจริต และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ เบื้องต้นคาดว่าในวันที่ 25 พ.ค.63 กระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหารบริษัทฯ จะสามารถนำรายชื่อ ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 30 คน เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาคัดเลือก ก่อนจะเสนอศาลล้มละลายแต่งตั้งต่อไป

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งอีกว่า สำหรับเรื่องการลดสัดส่วนหุ้นของกระทรวงการคลังในบริษัทฯ นั้น ไม่ได้มีการหารือในที่ประชุม เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กระทรวงการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กำลังพิจารณาแนวทางการขายหุ้นการบินไทยอยู่ เบื้องต้นน่าจะลดสัดส่วนเหลืออยู่ที่ประมาณ 47% และขายหุ้นให้กับกองทุนวายุภักดิ์ประมาณ 3% ซึ่งเรื่องนี้ต้องทำคู่ขนานกันไปกับในส่วนของกระทรวงคมนาคม และเป็นเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการเช่นกัน.

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า วันนี้ได้มีการประชุมผ่าน ออนไลน์ผ่านโปรแกรม ZOOM โดยตนได้มีการชี้แจงให้รับทราบถึงมติคณะรัฐมนรีตเมื่อวันที่ 19 พ.ค.เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่อนุมัติให้การบินไทยยื่นขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลาง ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย และให้กระทรวงการคลังลดการถือหุ้นให้เหลือน้อยกว่า 51% เพื่อให้หลุดพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ

นายนเรศ ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย กล่าวว่า ขณะนี้สหภาพฯ ยังไม่ได้รับการติดต่อจากกระทรวงคมนาคม เพื่อนัดหารือในรายละเอียดการดูแลพนักงานการบินไทยที่มีอยู่ราว 2 หมื่นคน แต่อย่างไรก็ดี สหภาพฯ ได้เตรียมความพร้อมในด้านข้อมูลจากมุมมองของฝ่ายปฏิบัติการ เพื่อชี้แจงให้กับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

“เราก็พร้อมที่จะไปให้ข้อมูลข้อเท็จจริงในส่วนของสหภาพฯ บ้าง เรื่องการลดค่าใช้จ่ายที่ควรจะเป็น ส่วนเรื่องมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เห็นชอบให้กระทรวงการคลังปรับลดสัดส่วนถือหุ้นการบินไทย เพื่อให้การบินไทยพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ เราก็ยินยอมตามนั้น เพราะถือว่าเป็นไปตามกฎหมายที่ต้องยอมรับมติ ครม.”นายนเรศกล่าวและว่า ส่วนท่าทีของสหภาพฯ ที่ก่อนหน้านี้ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการลดสัดส่วนหุ้นของกระทรวงการคลังนั้น ยอมรับว่าในขณะนั้นสหภาพฯ คัดค้านเนื่องจากเกรงว่าหากมีการปรับลดสัดส่วนถือหุ้นแล้ว จะเปิดโอกาสให้เอกชนกลุ่มอื่นเข้ามาถือหุ้นแทน แต่เมื่อทราบข้อมูลว่าจะมีการปรับเปลี่ยนการถือหุ้นไปยังกองทุน อีกทั้งแนวทางพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ ยังจะทำให้โครงสร้างบริหารที่มีคณะกรรมการ (บอร์ด) และอาจปรับเปลี่ยนฝ่ายบริหารบางส่วน สหภาพฯ จึงเล็งเห็นว่าเป็นประโยชน์

นายนเรศ ยังกล่าวด้วยว่า การปรับลดสัดส่วนหุ้น ที่ทำให้การบินไทยพ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ เพื่อเริ่มปรับเปลี่ยนโครงสร้างบริหารในหลายส่วนนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่อาจทำให้เจ้าหนี้เชื่อมั่น และหากพนักงาน หรือสหภาพฯ ยังคงคัดค้านแผนฟื้นฟูดังกล่าว ก็จะกระทบต่อความเชื่อมั่น ซึ่งจะส่งผลให้การบินไทยอาจถูกเจ้าหนี้ฟ้องล้มละลาย

ทั้งนี้ ตามแผนฟื้นฟูการบินไทย ที่อาจถูกลดโครงสร้างองค์กร ปรับลดจำนวนเครื่องบินประมาณ 50 ลำ และอาจทำให้พนักงาน 5,000 – 10,000 คนถูกเลิกจ้าง ในฐานะพนักงานมองว่าหากการบินไทยพ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู ซึ่งอาจต้องปรับลดเบี้ยเลี้ยง ค่าล่วงเวลา และสวัสดิการอื่นๆ ก็อาจเป็นเหตุให้พนักงานต้องเริ่มปรับตัวลาออกเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกันภัยไทยวิวัฒน์ สร้างอิสระครั้งใหม่ #BeyondTheNewNormal เปิดตัวผลิตภัณฑ์ ประกันรถเปิดปิด แบบ Top-up บนแคมเปญ #คุ้มครองใหญ่แต่จ่ายเล็ก
บทความถัดไป“สุริยะ” ลงพื้นที่ลุยแจกหน้ากากผ้า-ถุงยังชีพ ชุมชนคลองเตย นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.เขตคลองเตย พรรคพลังประชารัฐ ต้อนรับ