‘กรมส่งเสริมสหกรณ์’​ เผยเตรียม 4 แนวทางช่วยเหลือสหกรณ์​เจ้าหนี้บินไทย

‘กรมส่งเสริมสหกรณ์’​ เผยเตรียม 4 แนวทางช่วยเหลือสหกรณ์​เจ้าหนี้บินไทย

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีสหกรณ์ 81 แห่ง จากทั้งหมด 82 แห่ง ที่ลงทุนหุ้นกู้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มูลค่า 42,229 ล้านบาท ว่า ในส่วนของขั้นตอนการเจรจาหนี้เป็นเรื่องระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ กรมฯมีหน้าที่ดูแลสหกรณ์​ทั้ง 82 แห่ง ในเรื่องการกำหนดท่าทีในการเจรจากับผู้ทำแผนเท่านั้น ไม่สามารถเป็นตัวกลางหรือเข้าไปก้าวก่าย​ในขบวนการดังกล่าวได้

“ขณะนี้ อยู่ระหว่างรอให้ศาลล้มละลายมีคำสั่งให้ฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย และแต่งตั้งผู้ทำแผน หลังจากนั้น กรมฯ จะเรียกประชุมสหกรณ์ที่ลงทุนในหุ้นกู้และหุ้นสามัญของบริษัท การบินไทย เข้ากำหนดท่าทีการเจรจาต่อรองกับผู้ทำแผน โดยกรมฯจะแนะนำวิธีที่ทำให้เกิดเสียหายน้อยที่สุดให้กับสหกรณ์” นายพิเชษฐ์กล่าว

นอกจากนี้ ในช่วงที่รอดำเนินการตามขั้นตอนของศาลฯ กรมฯ ได้ประเมิน 4 แนวทางที่สหกรณ์​จะได้การชำระคืนจากการบริษัท บินไทย ได้แก่ 1.เงินต้นเท่าเดิมและงวดชำระหนี้เท่าเดิม ก็จะเจรจาว่าดอกเบี้ยที่ได้รับจะเป็นอย่างไร ซึ่งหากเป็นไปตามแนวทางนี้จะกระทบน้อยที่สุด 2.เงินต้นเท่าเดิม แต่ขยายงวดชำระหนี้ออกไป หากเป็นไปตามแนวทางนี้อาจกระทบต่อสภาพคล่องของสหกรณ์ฯบ้าง แต่ไม่กระทบมากเท่าใด

นายพิเชษฐ์​ กล่าวต่อว่า 3.การขอลดหนี้ หรือแฮร์คัท โดยหนี้ที่ถูกแฮร์คัทไป สหกรณ์ฯต้องตัดเป็นหนี้สูญทันที ซึ่งกระทบต่อฐานะสหกรณ์บ้าง เพราะเงินหายไป อย่างไรก็ตาม การแฮร์คัทหนี้ดังกล่าวแต่ละสหกรณ์จะพิจารณาว่าจะยอมรับหรือไม่ หรือยอมรับได้เท่าไหร่ และจะต้องได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ของสหกรณ์ด้วย และ4.การแปลงหนี้เป็นหุ้นทุน ซึ่งกรณีเงินไม่หาย แต่จะทำให้สภาพคล่องของสหกรณ์ฯขาดหายไป และผลตอบแทนจะขึ้นอยู่กับผลประกอบการของบริษัท การบินไทย

นายพิเชษฐ์​ กล่าวว่า สำหรับ สถานการณ์​การถอนเงินของสมาชิกของแต่ละสหกรณ์​เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เนื่องจากแต่ละสหกรณ์​ได้มีการชี้แจ้งให้กับสมาชิกได้รับทราบถึงสถานะและแนวทางที่จะปฏิบัติหลังจากนี้ และสร้างความมั่นใจว่าจะทำให้เกิดผลกระทบกับสมาชิกให้น้อยที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กอ๊อด’ ย้ำชัดเจนไม่ได้ขอรัฐบาลอนุญาตไทยลีกเตะเร็วขึ้น – ยันกันยายนเหมือนเดิม
บทความถัดไป‘บราซิล’ รั้งที่ 2 ติด ‘โควิด’ มากสุดในโลก