ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : ‘หุ่นยนต์สุนัข’ คุมโซเชียล ดิสแทนซิ่ง

ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : ‘หุ่นยนต์สุนัข’ คุมโซเชียล ดิสแทนซิ่ง

ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : ‘หุ่นยนต์สุนัข’ คุมโซเชียล ดิสแทนซิ่ง

หน่วยงานเทคโนโลยีของรัฐบาลสิงคโปร์ ได้เริ่มใช้ “หุ่นยนต์สุนัข” หรือ “โรโบด็อก” ออกลาดตระเวนตามสวนสาธารณะเพื่อเตือนให้ผู้คนคำนึงถึงมาตรการรักษาระยะห่างในสังคม เจ้าโรโบด็อกตัวนี้มันมีชื่อว่า สปอต เริ่มปฏิบัติหน้าที่เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ออกลาดตระเวนครั้งแรกในสวนสาธารณะบิชาน อังโมเกียว ซึ่งระหว่างที่ออกลาดตระเวนก็จะกระจายเสียงที่บันทึกไว้คอยเตือนให้ผู้คนรักษาระยะห่างจากกัน

ทั้งนี้ นอกจากลำโพงกระจายเสียงแล้ว เจ้าสปอตยังมีกล้องติดไว้ที่ตัวคอยบันทึกภาพตลอดการทำงานของมัน เพื่อทางหน่วยงานจะนำมานับจำนวนผู้คนที่เข้ามาใช้บริการในสวนสาธารณะ สปอตจะไม่สามารถติดตามใครเป็นการเจาะจง ไม่มีข้อมูลประชากร ถ้าเกิดว่าเห็นใครละเมิดกฎก็ไม่สามารถระบุตัวผู้กระทำผิดได้ อีกทั้งที่ตัวสปอตยังติดตั้งรีโมตคอนโทรลได้ด้วย กรณีที่ต้องใช้บุคคลควบคุมในระยะไกล สปอตทำงานด้วยระบบขับเคลื่อนกึ่งอิสระ และติดตั้งชุดอุปกรณ์ฉายภาพสามมิติ

“สปอต” จะออกมาทำงานในช่วงที่ผู้คนในสวนสาธารณะหนาแน่นที่สุดในแต่ละวัน และจะเดินลาดตระเวนเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร บนเส้นทางเลียบแม่น้ำ ในช่วงนี้ยังเป็นช่วงทดลองการทำงานของสปอต ก็ยังไม่ได้ปล่อยให้สปอตทำงานโดยเอกเทศ แต่มีการเฝ้าระวังและคอยสังเกตการณ์จากเจ้าหน้าที่สวนสาธารณะอยู่ห่างๆ ทางหน่วยงานจะคอยติดตามผลการดำเนินงานเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ถ้าผลการดำเนินงานเป็นไปอย่างน่าพอใจ ก็จะมีการใช้โรโบด็อกในสวนสาธารณะอื่นๆ อีก

ในช่วงแรกนั้น สปอตทำงานได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ด้วยการเดิน 4 ขาแบบสุนัข สามารถเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ได้ทั่วถึงกว่าหุ่นยนต์แบบติดล้อสปอตมีเซ็นเซอร์เป็นระบบนำทาง ทำให้มันมองเห็นพื้นที่ด้านหน้า ถ้ามีสิ่งกีดขวาง มันก็จะเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน บวกกับภาพลักษณ์ที่เหมือนหมา ดูเป็นวิทยาการที่ก้าวล้ำ ทำให้สปอตมีความน่าเอ็นดูและได้รับความสนใจจากผู้คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กข่าวโควิด-19 รอบโลก “อินเดีย-บราซิล” ขวัญผวา พบป่วยรายใหม่/ตายสูง
บทความถัดไปย่ำไปในดงเพลง : Zombie เพลงของสังคมผีดิบ โดย เขบ็ดหัวโต