“คค” ถอน 4 ชื่อร่วมคณะ “วิษณุ”บูรณาการบินไทย

“คค” ถอน 4 ชื่อร่วมคณะ “วิษณุ”บูรณาการบินไทย

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากที่กระทรวงการคลังจำหน่ายหุ้น 3.17% ให้แก่กองทุนรวมวายุภักษ์หนึ่ง ส่งผลให้การบินไทยพ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้การกำกับของกระทรวงคมนาคมแล้วนั้น เมื่อคืนนี้ (24 พ.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้โทรศัพท์มาแจ้งให้ถอนการเสนอรายชื่อในส่วนของกระทรวงคมนาคมที่จะเสนอเป็นคณะทำงานของกระทรวงคมนาคมที่จะเข้าไปร่วมกับคณะทำงานที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมายเป็นประธานออกมาก่อน

ตอนนี้จึงต้องรอให้กระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของการบินไทยทำหนังสือมอบอำนาจให้กระทรวงคมนาคมเป็นผู้กำกับแผนฟื้นฟู ถ้าทางนั้นไม่มอบหมายก็จบ ส่วนโอกาสที่จะมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมมีมากแค่ไหน ตนไม่ทราบ เพราะตอนนี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกระทรวงการคลังว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ จะตั้งคณะทำงานเหมือนก่อนหน้านี้หรือไม่ เพราะอย่าลืมว่ามติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนหน้านี้ท่านเสนอให้กระทรวงคมนาคมเป็นผู้กำกับแผนฟื้นฟู

“เมื่อไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจแล้วก็จะขาดจากการดูแลโดยคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ทันที จึงกลายเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ ผู้ถือหุ้นในการบินไทยและตัวการบินไทยเองที่จะต้องตัดสินใจตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ 2535 ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ตั้งรองวิษณุเป็นคณะทำงานแล้ว”

สำหรับ 4 รายชื่อในสัดส่วนของกระทรวงคมนาคมที่จะมีการเสนอให้เป็นคณะทำงานในชุดของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีประกอบด้วย 1.นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม 2.นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม 3.นายชยธรรม์ พรหมศร ผอ.สนข. และ 4.นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แชร์สนั่น! หนุ่มโพสต์ค่าโดยสารรถทัวร์พุ่งเกือบเท่าตัว “คนหาเช้ากินค่ำ ตายอย่างเดียว” 407พัฒนาแจง จัดที่นั่งเว้นระยะทำรายได้ต่อเที่ยวลด
บทความถัดไปสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาเซียน มาเลเชียพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 172 ราย