บาทเริ่มอ่อนค่า นักวิเคราะห์ชี้ตลาดรับข่าวประเทศยักษ์ใหญ่โหมฟื้นศก. ได้เห็นหลุด32บาท

บาทเริ่มอ่อนค่า นักวิเคราะห์ชี้ตลาดรับข่าวประเทศยักษ์ใหญ่โหมฟื้นศก. ได้เห็นหลุด32บาท

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 28 พฤษภาคมอยู่ที่ระดับ 31.92 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.85 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.80-32.00 บาทต่อดอลลาร์ ตลาดการเงินเข้าสู่โหมดเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) ต่อเนื่องในช่วงคืน27พฤษภาคมที่ผ่านมา ดัชนี S&P500 ปรับตัวขึ้นมายืนที่ระดับ 3036 จุด คิดเป็นการปรับตัวขึ้น 1.48% ขณะที่ Euro Stoxx 50 ก็ปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 3051 จุด บวก 1.7% ด้วย โดยประเด็นที่ตลาดให้ความสำคัญคือการกลับมาเปิดทำการของภาคธุรกิจในสหรัฐ และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝั่งของยุโรปและญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะมีทั้งนโยบายการคลังและการเงินเข้ามาพลิกเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวกลับได้เร็ว

อย่างไรก็ดี ข่าวเชิงบวกเหล่านี้ ดูจะไม่ได้ทำให้สินทรัพย์ในตลาดการเงินอื่น ๆ เคลื่อนไหวมากนัก บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10ปี ทรงตัวอยู่ในระดับ 0.69% ขณะที่ราคาทองคำและราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวลงเล็กน้อย 0.1% และ 5.9% ตามลำดับ มีเพียงฝั่งตลาดเงิน ที่ภาพความร่วมมือกันในยุโรปครั้งนี้หนุนให้เงินยูโรขยับขึ้นเหนือระดับ 1.10 ดอลลาร์ต่อยูโรได้อีกครั้ง ขณะที่มุมมองตลาดที่เปิดรับความเสี่ยงมากขึ้นก็หนุนให้เงินเยนอ่อนค่ามาที่ระดับใกล้ 108 เยนต่อดอลลาร์ด้วยเช่นกัน

ส่วนของเงินบาท ระยะสั้นก็ทยอยอ่อนค่าขึ้นมาพร้อมกับเงินหยวน (CNY) ซึ่งปรับตัวตามความกังวลในประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ ขณะเดียวกันก็มีแรงซื้อดอลลาร์ในช่วงสิ้นเดือนเข้ามาหนุน โดยมองว่าเงินบาทมีโอกาสอ่อนค่าต่อได้ แต่ที่ระดับ 32.00 บาทต่อดอลลาร์ก็น่าจะเป็นจุดที่มีแรงขายจากผู้ส่งออกรออยู่อย่างหนาแน่นเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon