ลุ้นระทึกวันนี้! ชาวสุขุมวิท 61 โครงการคอนโดยักษ์ 43 ชั้น จะผ่านผล EIA หรือไม่

ลุ้นระทึกวันนี้! ชาวสุขุมวิท 61 โครงการคอนโดยักษ์ 43 ชั้น จะผ่านผล EIA หรือไม่

กรณีข้อพิพาทความขัดแย้งระหว่างชุมชนที่อยู่อาศัยใหญ่ในย่านถนนเอกมัย บริเวณซอยสุขุมวิท 61 กับโครงการคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ สูง 43 ชั้น ที่มีแผนการก่อสร้างเกิดขึ้นภายในที่ดินแปลงใหญ่ย่านเอกมัย โดยพื้นที่ของโครงการตั้งอยู่ในระหว่างซอยสุขุมวิท 61 และซอยสุขุมวิท 63 ขณะที่ซอยสุขุมวิท 61 เป็นซอยตัน ความลึกประมาณ 1 กิโลเมตรกว่า ขนาดความกว้างของถนนแคบไม่ถึง 10 เมตร รถ 2คันไม่สามารถสวนกันได้ หวั่นว่าจะมีปัญหาในเรื่องการจราจรที่ติดขัด โดยเฉพาะในช่วงเร่วด่วน

นอกจากนั้นยังพบว่า ขนาดถนนในซอยสุขุมวิท 63 มีขนาดเขตทางไม่เกิน 18 เมตร ไม่สามารถสร้างอาคารขนาดใหญ่พิเศษได้ แต่ทางโครงการอ้างว่าที่ดินติดซอย 61และ63 โดยถนนเอกมัยความกว้าง 16-17 เมตร ทั้งนี้ ทางโครงการกล่าวอ้างถึงโครงการนี้ติดถนนเอกมัย จึงสามารถสร้างอาคารความสูงได้เกิน 8 ชั้น นั้น

ในวันนี้ (28 พ.ค.) คณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก.) ด้านอาคารการจัดสรรที่ดิน และบริการชุมชน กรุงเทพฯ จะพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการสร้างคอนโดยักษ์ ครั้งที่ 3 ว่าจะได้รับการพิจารณาให้ผ่านหรือไม่ โดย คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ประธานชมรมชาวบ้านซอยสุขุมวิท 61 พร้อมด้วยตัวแทนชาวชุมชน และผู้แทนมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ที่เปิดแถลงข่าวคัดค้านการก่อสร้างอาคารสูงขนาดใหญ่ 43 ชั้น ไปเมื่อวันที่ 25 พ.ค. กำลังรอผลการพิจารณา

ขณะที่ทางนายนพดล ฉายปัญญา ผู้อำนวยการสำนักควบคุมอาคาร สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวก่อหน้านี้แล้วว่า ผลรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม EIA (Environmental Impact Assessment Report) ที่มีการยื่นให้พิจารณารอบที่ 3 ในวันนี้ ต้องรอคำตอบ หากไม่ผ่าน ก็ไม่สามารถยื่นแบบอนุญาตก่อสร้างกับสำนักการโยธาได้

อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างของโครงการจะเริ่มขึ้นได้จริง ยังต้องผ่านการกระบวนการตรวจสอบอีกหลายขั้นตอนจากสำนักการโยธา ทั้งแบบที่ก่อสร้าง ความแข็งแรงของพื้นที่ รวมถึงการฟังข้อร้องเรียนของชาวชุมชนในบริเวณนั้นที่รวมตัวกันคัดค้านด้วย ที่อาจถึงการก่อสร้างทำได้หรือไม่ เพราะตาม พ.ร.บ.ควบคุม อาคาร พ.ศ.2522 หากอาคารพื้นที่ใช้สอยเกิน 30,000 ตารางเมตรที่เข้าข่ายเป็นอาคารขนาดใหญ่พิเศษ ไม่สามารถก่อสร้างบนถนนที่มีความกว้างไม่ถึง 18 เมตรได้ ตามข้อกฏหมาย หากถนนกว้าง 9-12 เมตร สามารถสร้างตีกความสูงได้เพียง 23 เมตร หรือไม่เกิน 8 ชั้น

แต่ในกรณีที่การพิจารณาผ่าน การแถลงของคุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ประธานชมรมชาวบ้านซอยสุขุมวิท 61 ในวันที่ 25 พ.ค. ยืนยันว่า หากในท้ายที่สุดแล้ว คชก.เห็นชอบ EIA จะเปิดทางให้มีการก่อสร้างโครงการนี้ได้ ชาวชุมชนซอยสุขุมวิท 61 จะยื่นฟ้องต่อศาลปกครองต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon