หุ้นไทยเปิดตลาดย่อตัว ลบ 7.20 จุด หลังดัชนีปรับระดับขึ้นอย่างร้อนแรงตั้งแต่ต้นสัปดาห์

หุ้นไทยเปิดตลาดย่อตัว ลบ 7.20 จุด หลังดัชนีปรับระดับขึ้นอย่างร้อนแรงตั้งแต่ต้นสัปดาห์

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นไทยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,320.98 จุดเคลื่อนไหวในแดนลบที่ระดับ 1,337.51 จุด ปรับลดลง 7.20 จุด หรือ 0.54% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,338.71 จุดและทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,323.12 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 21,448.29 ล้านบาท

โดยนายณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทย หลังจากมีการประกาศคลายล็อกดาวน์เฟส 3 ซึ่งจะครอบคลุมโรงแรม ร้านค้าในห้างที่ยังเปิดไม่ได้ในเฟส 2 อาทิ เสริมความงาม ฟิตเนส สถานที่จัดสัมนา ศูนย์แสดงสินค้า โรงละคร สนามกีฬา ร้านนวด การเดินทางข้ามจังหวัด เป็นต้น โดยคาดว่าเมื่อคลายล็อกแล้ว จะทำให้ดัชนีหุ้นไทยคาดหวังเชิงบวกจากประเด็นนี้ได้น้อยลง เพราะเฟส 3 ครอบคลุมเกือบทุกบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ซึ่งกว่าจะกลับมาคาดหวังได้อีกครั้ง อาจต้องรอการประกาศยกเลิก ... ฉุกเฉินฯ ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ และมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ในทางตรงข้าม ความเสี่ยงระยะสั้นคือ จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ที่มีโอกาสเร่งตัวขึ้น และการแก้ปัญหาแรงงาน รวมถึงภาระหนี้ ที่อาจกลับมาสร้างความกังวล หากกำลังซื้อในประเทศไม่ได้ฟื้นตัวเร็วอย่างที่คาดไว้

ในเชิงกลยุทธ์การลงทุน แนะนำให้ระมัดระวังแรงขายกลุ่มที่ปรับขึ้นเด่นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้แก่ ท่องเที่ยวขนส่ง ห้างสรรพสินค้า บันเทิง ยานยนต์ และอสังหาฯ โดยให้หมุนเงินมาพักในกลุ่มโรงไฟฟ้า สื่อสาร ค้าปลีก การแพทย์ และนิคมฯ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรับขึ้นได้ดีกว่าภาพรวมตลาดในช่วงที่โควิด-19 ระบาดและสงครามการค้ากำลังปะทุขณะที่กลุ่มเกษตรอาหารและเครื่องดื่มที่มักปรับขึ้นได้ดีกว่าภาพรวมตลาดได้เช่นกัน จึงไม่ได้เลือกมาแนะนำรอบนี้เพราะราคาหุ้นหลายตัว ปรับขึ้นไปเท่ากับหรือมากกว่าช่วงก่อนโควิด-19 ระบาดแล้ว สำหรับหุ้นที่ยังพอมีการปรับขึ้นได้ ประเมินว่าใช้พักเงินแล้วปลอดภัยคือ RATCH/ ADVANC/ INTUCH/ DTAC/ DIF/ CPALL/ BCH/ AMATA” นายณัฐพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon