คอฟฟี่เบรก : อ่วม

คอฟฟี่เบรก : อ่วม
ลวรณ แสงสนิท

คอฟฟี่เบรก : อ่วม

เมื่อกระทรวงการคลังประกาศลั่น ไม่แถลงตัวเลขเป้าหมายเศรษฐกิจปี 2562 ทั้งให้ใช้ตัวเลขของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ อ้างว่าไม่ให้เกิดความสับสน

ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังระงม ทำเอา ลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง น้อยใจ เพราะก่อนหน้านี้ออกหน้าสื่ออธิบายเรื่องการเยียวยา 5 พันบาท กลุ่มอาชีพอิสระ จนเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาประชาชน ด้วยข้อมูลที่แน่น อธิบายเข้าใจง่าย จึงได้รับคำชมอยู่บ่อย แต่พอมาระบุว่าไม่แถลงตัวเลขเศรษฐกิจกลับโดนด่าเสียงขรม

ปกติกระทรวงการคลัง สศช. และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สลับแถลงตัวเลขเป้าหมายเศรษฐกิจไทยคนละเดือน แต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา กระทรวงการคลังทำตัวเงียบไม่ยอมแถลงใดๆ

สุดท้าย อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง บอกมาว่าให้ฟังตัวเลขของคลังพร้อมๆ กับที่ สศช.จะแถลงเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พอถึงวันแถลงก็ไม่มีกระทรวงการคลังไปนั่งอยู่ด้วย

ถามไปยัง “ลวรณ” ก็ระบุว่า คลังอิงตัวเลขจาก สศช. เพราะขณะนี้เกิดวิกฤตโควิด-19 ดังนั้น การแถลงตัวเลขบ่อยๆ อาจทำให้ประชาชนสับสบ ส่วนเดือนหน้า (มิถุนายน) ธปท.จะแถลงหรือไม่ เป็นอำนาจ ธปท.
แถมบอกว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีของจีนกล่าวรายงานต่อที่ประชุมสภาประชาชน (เอ็นพีซี) ว่า จีนจะงดการกำหนดเป้าหมายเศรษฐกิจทั้งปี ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์จีน

ไม่พูดเปล่า ยังส่งลิงก์ข่าวของมติชนออนไลน์เรื่องจีนมาให้อ่านอีก

ทั้งพูดทั้งโชว์หลักฐาน อย่างกับอภิปรายในสภา ก็ต้องเคลียร์แล้วค่าาาา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon