‘ก.เกษตรฯ’เดินเกมรุกหนุนเกษตรกรไทยปรับตัวสู่นิวนอร์มอล 

‘ก.เกษตรฯ’ เดินเกมรุกหนุนเกษตรกรไทยปรับตัวสู่นิวนอร์มอล

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากที่กระทรวงเกษตรฯ ได้เปิดตัวโครงการตลาดสินค้าเกษตรออนไลน์ เปลี่ยนเกษตรกรให้เป็นผู้ค้าออนไลน์มืออาชีพ โดยร่วมมือกับ บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด ผู้นำแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ชั้นนำของไทย มาช่วยเพิ่มช่องทางการตลาด ในการขายสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพจากเกษตรกรสู่ผู้บริโภคโดยตรง มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 นั้น การดำเนินโครงการฯ นับว่าประสบความสำเร็จ และได้รับความสนใจจากเกษตรกรจำนวนมาก อาทิ กลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์การเกษตร เป็นต้น ที่มีศักยภาพเข้าร่วมอบรม และเปิดร้านค้าออนไลน์รวม 113 ร้านค้า โดย พบว่า 2 เดือนที่ผ่านมา เกษตรกรส่วนใหญ่สามารถสร้างยอดขายบนแพลตฟอร์ม ลาซาด้าได้เพิ่มขึ้น และคาดว่าจะสามารถสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้น 30% ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ในระยะเวลา 6 เดือน

ทั้งนี้ ในปัจจุบันเทรนด์การค้าออนไลน์ ยังคงได้รับความนิยมและมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กระทบต่อเศรษฐกิจและชีวิตประจำวัน เกิดปรากฏการณ์ความปกติใหม่ หรือนิวนอร์มอล ทำให้ประชาชนมีความจำเป็นในการเลือกจับจ่ายใช้สอยผ่านระบบออนไลน์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

“กระทรวงเกษตรฯ พร้อมที่จะขยายความร่วมมือกับ บริษัท ช้อปปี้ (ประเทศไทย) จำกัด อีกหนึ่งแพลตฟอร์มด้านการส่งเสริมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อีคอมเมิร์ซ) ยักษ์ใหญ่ชั้นนำในไทย ที่จะมาร่วมเป็นพันธมิตรสำคัญ เพื่อสร้างและพัฒนาเกษตรกรไทย ให้เป็นผู้ขายออนไลน์อย่างมืออาชีพ ในการเพิ่มช่องทางการขายให้ครอบคลุมตลาดมากยิ่งขึ้น และผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้าเกษตรได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งได้บริโภคสินค้าดี มีคุณภาพ ในราคายุติธรรม โดยส่งตรงจากเกษตรกรถึงกลุ่มผู้บริโภคโดยตรง” นายเฉลิมชัยกล่าว

สำหรับ การขยายความร่วมมือกับ ช้อปปี้ ในครั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ได้หารือกับผู้บริหาร ช้อปปี้ ถึงแผนการดำเนินงานและข้อตกลงต่างๆ เบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะมีการลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) ด้านการส่งเสริมอีคอมเมิร์ซ ร่วมกันในเดือนมิถุนายน 2563 นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรฯ ยังได้หารือเพิ่มเติมกับทั้งทางช้อปปี้ และลาซาด้า เพื่อพัฒนาแคมเปญพิเศษขยายการอบรมออนไลน์ให้กับเกษตรกรทั้ง 4 กลุ่ม รวมถึงเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯ และเครือข่ายของกระทรวงเกษตรฯ ให้อบรมเรียนรู้ในรูปแบบออนไลน์ หรืออบรมผ่านไลฟ์สด เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.โรงแรมไทย’ ยกญี่ปุ่นต้นแบบ คลายล็อกนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ
บทความถัดไป‘อินเตอร์’ หวังขยายสัญญายืม ‘อเล็กซิส’ จากผีแดงไปจนจบฤดูกาล