บาทแข็งค่าต่อ นักวิเคราะห์ชี้ตลาดเงินติดตาม ‘ยอดตกงาน-แผนพยุงศก.’ ทั่วโลก

เงินบาทแข็งค่าต่อ

บาทแข็งค่าต่อ นักวิเคราะห์ชี้ตลาดเงินติดตาม ‘ยอดตกงาน-แผนพยุงศก.’ ทั่วโลก

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า
ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 5 มิถุนายนอยู่ที่ระดับ 31.54 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.60 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.45-31.65 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืน 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ตลาดการเงินพักฐานหลังจากที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายตามคาด ขณะที่ผู้ค้าส่วนใหญ่กำลังรอการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐในคืนนี้

โดยล่าสุด ECB มีการเพิ่มขนาดของนโยบายการซื้อสินทรัพย์เสี่ยงในช่วงโรคระบาด (Pandemic Emergency Purchase Program หรือ PEPP) อีก 6 แสนล้านยูโร ส่งผลให้นโยบาย PEPP ปัจจุบันขยายขนาดขึ้นเป็น 1.35 ล้านล้านยูโรซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมิถุนายนปีหน้า

ภาพดังกล่าวส่งผลให้ค่าเงินยูโร (EUR) แข็งค่าต่อเนื่องเป็นวันที่แปดมาที่ระดับ 1.13 ดอลลาร์ต่อยูโร แต่ดัชนี Euro Stoxx 50 ของยุโรปจบด้วยการขายรับข่าว (Sell on Fact) และพักฐานลง 0.24% ขณะที่ดัชนี S&P 500 ในสหรัฐ ก็ปรับตัวลง 0.34% ตามมาด้วย

แต่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีก็ปรับตัวขึ้นถึง 8bps มาที่ระดับ 0.82% บนมุมมองว่าตลาดแรงงานสหรัฐกำลังฟื้นตัวแล้วจึงอาจไม่จำเป็นต้องมีนโยบายการเงินเพิ่มเติม

ขณะที่ในฝั่งปริมาณธนบัตรรัฐบาลก็จะออกสู่ตลาดมากขึ้น จากผลของการใช้นโยบายคลังกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงวิกฤตที่ผ่านมา

ส่วนของตลาดเงินและเงินบาทก็มีแรงหนุนจากกระแสการอ่อนค่าของดอลลาร์ราว 0.2% นี้ด้วยเช่นกัน โดยมีเพียงเงินเยนญี่ปุ่น (JPY) ที่ไม่ได้แข็งค่าขึ้นตามกระแส

“ในวันนี้ เชื่อว่าดอลลาร์จะเคลื่อนไหวในกรอบที่แคบลง เนื่องจากตลาดจะรอดูทิศทางของตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐคืนนี้ก่อน ถ้าตัวเลขการว่างงาน ไม่สูงกว่าระดับ 20% ไปมาก ก็อาจหนุนให้เงินดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นได้บ้าง” ดร.จิติพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บล.ทิสโก้’ คัด 9 หุ้นเด็ดรับเงินต่างชาติไหลเข้า ชี้ฝรั่งเข้าซื้อเก็งเศรษฐกิจ-กำไรบจ.ฟื้นช่วงครึ่งปีหลัง
บทความถัดไปเชลซีจ่อปิดดีลคว้าแวร์เนอร์ตัดหน้าหงส์! เตรียมจับเซ็น 5 ปี รับปีละ 10 ล้านยูโร