โควิดฉุดยอดขายร้านขายยาครึ่งปีแรกยอดขายหายกว่า 8 พันล.

โควิดฉุดยอดขายร้านขายยาครึ่งปีแรกยอดขายหายกว่า 8 พันล.

นายธีระ กนกกาญจนรัตน์ ประธานกรรมการและผู้ร่วมก่อตั้ง อรินแคร์ (Arincare) เปิดเผยถึงผลการสำรวจของอรินแคร์เกี่ยวกับผลกระทบของโควิด-19 ต่ออุตสาหกรรมร้านขายยา ซึ่งในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ยอดขายลดลงทำให้เม็ดเงินหายไปจากตลาดมากกว่า 8 พันล้านบาท ลดลงโดยเฉลี่ย 45% จากที่คาดการณ์เติบโตครึ่งปีแรกของปีนี้ โดยเฉพาะกลุ่มร้านขายยาที่กระทบหนักในพื้นที่ที่เศรษฐกิจนั้นพึ่งพาการท่องเที่ยวและการค้าขายกับต่างชาติ เช่นพื้นที่ชายแดนเป็นหลัก ในขณะเดียวกันตลาดร้านยาและสินค้าสุขภาพนั้นยังถือว่าเป็นกลุ่มธุรกิจที่ยังได้รับผลกระทบน้อยกว่าธุรกิจอื่นๆ มาก ดังที่เราได้เห็นธุรกิจการท่องเที่ยวที่หายไปถึง 100% หรือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก

นายธีระกล่าวว่า นอกเหนือจากการเร่งปรับตัวในช่วงครึ่งปีหลัง 2563 เรื่องของการให้บริการเภสัชกรรมทางไกล หรือเทเลฟาร์มาซี telepharmacy นั้นก็เป็นอีกเทรนด์ที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อสภาเภสัชกรรมได้มีการนำเสนอมาตรฐานและขั้นตอนการให้บริการเทเลฟาร์มาซี เมื่อวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 ผ่านมาหลังจากได้มีการนำเสนอประกาศสภาเภสัชกรรม เรื่องการกำหนดมาตรฐานและขั้นตอนการให้บริการเภสัชกรรมทางไกล เพื่อเป็นแนวทางแก่เภสัชกรและพร้อมเปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากเภสัชกรทั่วประเทศ ซึ่งการประกาศมาตรฐานนี้เป็นโครงการที่ต่อเนื่องจากโครงการรับยาใกล้บ้าน ที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการนำมาเริ่มต้นใช้ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมในปีที่แล้ว อีกทั้งยังเป็นมาตรการที่สอดรับกับการระบาดของโรคโควิด-19 อันมีผลให้ประชาชนไม่สามารถเข้ารับบริการด้านเภสัชกรรมจากโรงพยาบาลและร้านขายยาได้สะดวก

“อรินแคร์ บริษัทสตาร์ทอัพ ผู้ให้บริการแพล็ตฟอร์มบริหารจัดการเภสัชกรรมครบวงจร ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยเภสัชกรและผู้ประกอบการร้านขายยา สามารถบริหารคลังยา จ่ายยา เก็บประวัติคนไข้ รวมถึงเชื่อมต่อกับโรงพยาบาลในการรับใบสั่งยาอิเล็กทรอนิคส์ หรือ e-Prescription จากแพทย์ เพื่อให้คนไข้รับยาได้ที่ร้านขายยาใกล้บ้าน ภายใต้แนวคิด “Digital Pharmacy Solution” ซึ่งในปัจจุบันมีเครือข่ายร้านขายยาทั่วประเทศครบทุกจังหวัด ได้นำเสนอโซลูชั่นนวัตกรรมที่สามารถตอบโจทย์เทรนด์เทเลเมดิซีนที่กำลังจะมาถึงนี้ได้อย่างลงตัว”นายธีระกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บางแสนพร้อมให้เที่ยว หลังปิดหาด 2 เดือน จัดระเบียบเตียงผ้าใบ รับมือสิงห์อมควัน
บทความถัดไปอาเซียน ผนึก จีนญี่ปุ่นเกาหลี เร่งฟื้นศก.บรรเทาทุกข์จากโควิด