กมธ. แก้กฎหมายกสทช. ถก 4 ชม.รวด เล็งใช้กฎหมายเดิมสรรหา กสทช.ชั่วคราว ดันต่อยอดใช้งาน ‘5G’

กมธ. แก้กฎหมายกสทช. ถก 4 ชม.รวด เล็งใช้กฎหมายเดิมสรรหา กสทช.ชั่วคราว ดันต่อยอดใช้งาน ‘5G’

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)​ ในฐานะประธาน​การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจาณาร่างพระราชบัญญัติ​ (พ.ร.บ.)​ องค์กร​จัดสรรคลื่นความถี่​ และกำกับการประกอบกิจการ​กระจาย​เสียง​ วิทยุ​โทรทัศน์​ และกิจการ​โทรคมนาคม​ (ฉบับที่ ..)​ พ.ศ. …. เปิดเผยว่า ได้แจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจาณาร่าง พ.ร.บ. องค์กร​จัดสรรคลื่นความถี่​ และกำกับการประกอบกิจการ​กระจาย​เสียง​ วิทยุ​โทรทัศน์​ และกิจการ​โทรคมนาคม​ (ฉบับที่ ..)​ พ.ศ. …. เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2563 ให้ทราบถึงปัญหา อุปสรรค​ในการสรรหาคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เนื่องจาก​ร่าง พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ ฉบับใหม่ ยังไม่แล้วเสร็จ จึงทำให้เกิดช่องว่างในการทำงานของ กสทช. ซึ่งดำรงตำแหน่งรักษาการ รวมถึง​นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้ยื่นหนังสือ​ลาออกจากตำแหน่ง โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป จึงไม่กล้าตัดสินใจในการทำงาน ส่งผลให้การขับเคลื่อนโครงการ​ต่างๆ โดยเฉพาะปัจจุบัน​ที่ถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในการต่อยอดการใช้งาน 5G ​ที่จะเป็นประโยชน์​ต่อความเจริญ​ก้าวหน้า​ของประเทศต้องล่าช้า​ออกไป

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม​ ทราบดีว่า คณะกรรมาธิการฯ มีหน้าที่ในการพิจาณาร่าง พ.ร.บ. ไม่ได้มีอำนาจในการสรรหา กสทช. แต่ทั้งนี้​ได้มีการเสนอถึงแนวทาง​ในการสรรหา กสทช. ว่าสามารถ​เสนอต่อที่ประชุม​คณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ โดยให้อาศัย พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ ฉบับเดิม ปี 2560 ในการสรรหา​ กสทช. ชั่วคราว เพื่อดำเนินงานระหว่างรอ พ.ร.บ.ฉบับใหม่แล้วเสร็จ​ ทั้งนี้​ หากเกรงว่าบางฝ่ายไม่เห็นด้วย สามารถเขียนบทเฉพาะกาลท้าย พ.ร.บ. ระบุว่า กสทช. ชั่วคราวจะสิ้นสภาพต่อเมื่อ พ.ร.บ.ฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ และเพื่อไม่ให้เป็นการปิดโอกาส กสทช. ชั่วคราวสามารถลงสรรหาใหม่ ภายใต้พ.ร.บ.ฉบับใหม่ได้

ทั้งนี้​ ในที่ประชุมคณะกรรมาธิการส่วนใหญ่​เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว แต่ไม่สามารถตัดสินใจได้ เนื่องจาก​เป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร คือ ครม. ดังนั้น จึงเสนอว่าควรหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อนว่า พ.ร.บ. ฉบับใหม่จะแล้วเสร็จ ต้องอาศัยระยะเวลาเท่าไร ซึ่งหากใช้เวลา 6 เดือน หรือ 1 ปี จะเสนอแนวทางดังกล่าวต่อ ครม. ซึ่งหาก ครม. เห็นชอบคาดว่า ไม่เกิน 3 เดือน น่าจะเข้าสู่กระบวนการสรรหา กสทช. ได้

“การประชุมคณะกรรมาธิการกินเวลาร่วม 4 ชั่วโมง ซึ่งยืนยัน​ว่า การที่ต้องเร่งกระบวนการสรรหา กสทช. เพื่อไม่ให้มีสุญญากาศ​ในการทำงานช่วงรอยต่อของการต่อยอดการใช้งาน 5G ในด้านต่างๆ อาทิ การแพทย์ และการเกษตร ไม่ได้จะลักไก่ หรือมีนัยยะอื่นแอบแฝง ขอให้ทุกคนสบายใจได้” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ผบ.ทบ.’ มอบแม่ทัพภาค อำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าสอบ ย้ำช่วงโควิดให้ดูแลกำลังพล-ช่วยเหลือปชช.
บทความถัดไป‘กรมบัญชีกลาง’ เผยผลการใช้จ่ายเงินงบประมาณฯ สิ้น พ.ค. 63 เกินเป้า!!