หน้าแรก เศรษฐกิจ คืบหน้าแผนฟื้...

คืบหน้าแผนฟื้นฟู ‘บินไทย’ อยู่ในขั้นตอนศึกษาข้อเท็จจริง พร้อมเดินหน้าคุยเจ้าหนี้ สร้างความเชื่อมั่น

9.06.20 | 06:13 น.

คืบหน้าแผนฟื้นฟู ‘บินไทย’ อยู่ในขั้นตอนศึกษาข้อเท็จจริง พร้อมเดินหน้าคุยเจ้าหนี้ สร้างความเชื่อมั่น

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค กรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้จัดทำแผนฟื้นฟูการบินไทย เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของแผนฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลและรายละเอียดในภาพรวมขององค์กรทั้ง โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน เนื่องจากที่ผ่านมา เพิ่งมีการประชุมร่วมกันเพียง 3 ครั้ง จึงต้องรวบรวมข้อเท็จจริงทั้งหมด และนำมาศึกษาให้เข้าใจชัดเจน ทั้งในส่วนของมูลค่าหนี้ และจำนวนเจ้าหนี้ของการบินไทยทั้งหมด อาทิ ผู้ให้เช่าเครื่องบินจากต่างประเทศ สหกรณ์ต่างๆ โดยยืนยันว่าแผนฟื้นฟูจะต้องทำให้เสร็จภายในวันที่ 17 สิงหาคม 2563 แน่นอน ซึ่งตัวแผนฟื้นฟู

นายพีระพันกล่าวว่า ที่ผ่านมา ทนายของการบินไทย ได้ประสานกับเจ้าหนี้ที่มีสถานะชัดเจนว่าเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าหนี้ต่างประเทศที่ให้เช่าเครื่องบินในปัจจุบัน โดยเบื้องต้นทราบว่ามีการประสานกับเจ้าหนี้หลายรายแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการรายงานจำนวนที่ชัดเจน รวมถึงยังมีเจ้าหนี้อีกจำนวนมาก ที่ต้องประสานข้อมูล เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าหนี้เหล่านั้น ว่าขณะนี้ การบินไทยกำลังดำเนินการอย่างไรอยู่ และแผนการขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะมีการประชุมกันในสัปดาห์นี้อีกครั้ง โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนในเรื่องความคืบหน้าแผนฟื้นฟูออกมามากขึ้น

“ที่ผ่านมาเพิ่งมีการประชุมร่วมกันไป 3 ครั้งเท่านั้น ทำให้ยังไม่สามารถรู้ข้อมูลทั้งหมดของการบินไทยได้ จึงต้องนำข้อมูลและรายละเอียดทั้งหมด มาศึกษาก่อน เพื่อให้ทราบถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นจึงจะวางแผนและเข้าสู่ขั้นตอนการวางรายละเอียดของแผนฟื้นฟูต่อไป” นายพีระพันกล่าว